Cổng thông tin điện tử

Hội Nông dân tỉnh thanh hóa

Làm giàu nhờ ứng dụng Công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh

Đăng ngày 14 - 12 - 2016
100%

Đó là anh Đỗ Anh Đức - Xã Hà Lâm, Huyện Hà Trung, Thanh Hóa. Người vừa đạt giải Nhì toàn quốc cuộc thi “Nông dân với Công nghệ thông tin” do Trung ương Hội Nông dân tổ chức vào tháng 10/2016 tại Hà Nội. Sinh ra và lớn lên tại huyện Hà Trung, thấu hiểu những nhọc nhằn vất vả của người nông dân, đặc biệt là những gia đình nghèo khó. Bằng sự quyết tâm vươn lên làm giàu cho gia đình và quê hương, anh đã học hỏi, tìm hiểu để ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh của gia đình mình.

Năm 2009, anh Đức tốt nghiệp ngành điện tử viễn thông của trường đại học Bách khoa TP HCM. Vốn tháo vát, nhanh nhẹn anh nhanh chóng tìm cho mình công việc tại một công ty truyền thông phù hợp với ngành nghề mình đã học. Thu nhập 4 triệu đồng/tháng lúc đó phải nói là quá tốt đối với sinh viên mới ra trường. Nhưng vốn là con nhà nông, hơn bao giờ hết niềm đam mê kinh doanh, khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã thôi thúc anh về quê quản lý doanh nghiệp của gia đình. Anh tâm sự, “Xuất sắc thế nào đi nữa, nhận được nhiều đãi ngộ thì mình cũng chỉ là người làm thuê mà thôi. Muốn giàu có, hãy tự làm thuê cho chính mình, hãy để người khác làm cho mình”. Và thế là, ý tưởng ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực khai thác và chế biến lâm sản đã bắt đầu được thai nghén.

Anh nói khó khăn ban đầu không phải thiếu vốn mà là thiếu thị trường. Một trong những vấn đề mấu chốt của sản xuất, kinh doanh, dù là hàng tốt cũng phải có thị trường. Anh trăn trở, nghĩ cách để tìm ra được thị trường tiêu thụ hết sản phẩm với giá cả cạnh tranh và bền vững. Bản thân anh nhận thấy, hiện nay, công nghệ thông tin đang hiện diện và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Do đó, anh đã học hỏi được kinh nghiệm quảng bá và giới thiệu sản phẩm qua mạng Internet, thiết lập facebook, zalo…để làm công cụ quảng bá và bán hàng, thực hiện các giao dịch điện tử, tham khảo những mô hình khai thác và chế biến lâm sản hiệu quả trên Internet để học hỏi cách làm ăn, tìm nơi bán sản phẩm, tránh được những rủi ro và nắm bắt được những kỹ thuật mới, giá cả thị trường để tạo ra các sản phẩm có năng suất cao, chất lượng hiệu quả. … nhờ đó đã có được những đơn đặt hàng lớn hơn. Khi sản phẩm bảo đảm chất lượng và giá cả hợp lý, không những có thêm khách hàng, mà còn đặt với số lượng ngày một tăng. Chất lượng sản phẩm làm ra đáp ứng được nhu cầu của khách hàng nên việc kinh doanh của gia đình ngày càng thuận lợi và phát triển, mặc cho sự biến động của cơ chế thị trường. Không ngừng đổi mới công nghệ để đáp ứng được nhu cầu của “thượng đế” trong từng giai đoạn, gia đình anh đã mở rộng mô hình kinh doanh, xây dựng thêm nhà xưởng lên tới hàng nghìn m2. Hiện nay gia đình anh có 02 xưởng sản xuất đồ gỗ gia dụng, sản phẩm làm ra cung cấp cho thị trường khu vực Bắc - Trung Bộ;  tạo việc làm cho 35 lao động thường xuyên và 40 lao động thời vụ, lương bình quân từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng, chủ yếu tạo việc làm cho lao động địa phương, hội viên nông dân trong xã có hoàn cảnh gia đình khó khăn và những thanh niên một thời lầm lỡ được cưu mang giúp đỡ. Những lao động này đều được thường xuyên nâng cao tay nghề để đáp ứng được yêu cầu sản xuất những mặt hàng đòi hỏi chất lượng cao. Nhờ đó sản phẩm của gia đình phát triển được tốt hơn, mở rộng được thị trường với hình thức bán hàng mới, hiệu quả, chi phí thấp, tạo ra phong cách chuyên nghiệp hơn, khẳng định tốt hơn về mặt thương hiệu trong mắt khách hàng. Doanh thu hàng năm của gia đình anh đạt 8,5 tỷ đồng. Trừ chi phí các khoản và nộp thuế cho nhà nước thực lãi 1,5 tỷ đồng. Nắm bắt và áp dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt biết khai thác triệt để công nghệ thông tin để quảng bá sản phẩm, đã giúp doanh nghiệp của gia đình anh Đức đạt nhiều thành công lớn.

Những ngày rời xưởng để đến với cuộc thi Nông dân với công nghệ thông tin, anh vẫn thường xuyên theo dõi và chỉ đạo điều hành hoạt động ở nhà qua điện thoại và máy tính... Hàng ngày, anh đều dành thời gian lên mạng nắm bắt thông tin, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng khắp các vùng miền; tìm kiếm những tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới để vận dụng vào sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, anh còn chú trọng kết nối thông tin với các bạn hàng. Với anh, mỗi ngày lướt Internet không chỉ thêm những đơn hàng mà còn nhận về nhiều góp ý chân tình để sản phẩm ngày càng phù hợp và mang lại hiệu quả cao hơn. Sắp tới, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp, anh sẽ tiếp tục thực hiện mô hình “sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh”, “mô hình trồng nấm”, bước đầu sẽ thực hiện tại xã Hà Lâm, Hà Trung.

Đến với cuộc thi “Nông dân với công nghệ thông tin” đối diện với nhiều thí sinh trẻ trung, năng động anh vẫn tự tin bởi nội dung thi cũng gần gũi với những phần việc mà hàng ngày anh vẫn đang làm. Anh chia sẻ: “Khi ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh thì cái nhìn kinh doanh của mình sâu hơn, chiến lược hơn và làm sao phải hiệu quả hơn. Đây chỉ là những bước đi chập chững ban đầu, tôi luôn muốn tiến xa hơn nữa”.

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Nông dân trồng mít Thái cho thu nhập cao(31/07/2019 8:01 SA)

  Làm giàu từ trồng phong lan(14/05/2019 1:53 CH)

  Làm giàu bằng mô hình nuôi dúi(28/02/2019 10:36 SA)

  Hiệu quả chăn nuôi dưới tán rừng(18/06/2018 9:36 SA)

  Hội Nông dân huyện Thường Xuân: Chuyển biến từ phong trào sản xuất kinh doanh giỏi (01/02/2018 1:20 CH)

  Lão nông làm giàu từ hai bàn tay trắng(06/12/2017 9:04 SA)

  Chuyện làm giàu của nông dân trên vùng đất khó(17/10/2017 2:50 CH)

  Người hội viên nông dân làm giàu từ tay trắng(18/05/2017 2:10 CH)