Ông Lò Phúc Danh làm theo gương Bác

Đăng ngày 30 - 03 - 2016

Sinh sống ở vùng cao, được hưởng sự hỗ trợ của Nhà nước, tuy nhiên gia đình hội viên nông dân Lò Phúc Danh, bản Vặn, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh đã không chông chờ ỷ lại mà luôn tìm tòi học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế. Tấm gương về tinh thần vươn lên của gia đình ông không chỉ tiêu biểu trong việc làm theo gương Bác mà còn là điển hình sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều người dân địa phương.

Trước đây gia đình ông cũng nghèo, vốn liếng quý giá nhất là 2,4 ha đồi luồng đang trong độ tuổi khai thác. Không giống như nhiều hộ ở địa phương chỉ biết chờ đợi cho cây luồng lớn để khai thác, gia đình ông thì ngược lại chăm sóc tốt rồi mới khai thác. Chính điều này đã tạo nên năng suất lao động của gia đình ông cao hơn các hộ và đây được ông coi như một công thức cơ bản áp dụng vào sản xuất. Bản tính siêng năng, tiết kiệm của gia đình đã được đền đáp xứng đáng, khó khăn đã qua đi, cuộc sống gia đình dần ổn định và giành dụm được chút vốn liếng. Để kiếm thêm việc làm cho các con, ông mở một xưởng mộc nhỏ chế biến các loại gỗ vườn làm vật dụng gia đình cho các hộ trong vùng. Ban đầu chỉ có ông và người con lớn, sau thời gian việc nhiều hơn ông bắt đầu thuê thêm thợ rồi thông qua Hội Nông dân xã vay 50 triệu đồng mua máy móc mở rộng sản xuất. Do nguồn nguyên liệu là các loại gỗ vườn sẵn có, cùng với đó là nhu cầu sử dụng trong gia đình của bà con tăng cao nên 4 lao động ở xưởng mộc làm không hết việc. Công việc ở xưởng mộc trôi chảy, đem về nguồn thu ổn định cho gia đình nhưng hàng ngày phải đốt bỏ đi một lượng lớn mạt cưa, dăm gỗ, phoi bào ông thấy rất lãng phí và còn gây ra ô nhiễm môi trường. Trăn trở này của ông được tiếp thêm động lực khi Hội Nông dân huyện tổ chức tập huấn về sản xuất các loại nấm tại địa phương, ý nghĩ về việc tận dụng nguồn phế phẩm của xưởng mộc để sản xuất nấm lóe lên trong ông. Không do dự, chính ông là người đầu tiên của xã xuống huyện ghi tên nhập học. Sau 3 tháng, khóa học kết thúc, các bước để thực hiện một quy trình làm nấm ông đều nắm vững và được nhận xét là xuất sắc nhất lớp. Trở về, ông tự tin bắt tay vào thử nghiệm, đợt thu hoạch đầu tiên như một bước khẳng định ông đã có trong tay nghề làm nấm. Không vội vàng, ông vừa làm, vừa học hỏi thêm để tích lũy kinh nghiệm, sau 3 năm, từ những bịch đầu tiên, đến nay mỗi năm ông sản xuất khoảng 10 ngàn bịch, mỗi năm thu gần 1 tấn nấm thành phẩm, tạo việc làm cho 6 lao động. Hiện tại cùng với xưởng mộc và làm nấm, mỗi năm xuất bán 150 lợn thịt, 500 con gia cầm, 4 con trâu bò đem về cho gia đình ông 200 triệu đồng tiền lãi. Ông Lò Văn Thơm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Yên Thắng trao đổi: Gia đình ông Lò Văn Thơm là một trong những điển hình tiêu biểu về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh. Ông Danh không chỉ tích cực trong công việc, trong cách vượt khó vươn lên mà còn trong cách nghĩ, cách sống hàng ngày. Tuy làm nghề mộc nhưng ông kiên quyết không nhận làm nếu khách hàng đem đến gỗ không rõ nguồn gốc, biết điều này nhiều người cho ông là gàn dở, “hâm” nhưng ông cũng có cái lý riêng của mình. Sống bao đời ở khu vực rừng đầu nguồn, chứng kiến những cơn lũ dữ, những đợt hạn hán ông thấy quý những mạch nước nguồn bắt đầu từ những khu rừng còn nhiều cây. Ông giải thích không nhận làm những hàng đó có mất đi một ít thu nhập nhưng tác dụng của nó rất to lớn. Không những vậy ông còn phối hợp với lực lượng kiểm lâm tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng cho bà con và cho chính những cơ sở chế biến lâm sản khác trong vùng.

Với đặc thù như xã miền núi Yên Thắng, đời sống của người dân chủ yếu nhờ vào phát triển kinh tế đồi rừng, nên khai thác phải đi đôi với bảo vệ và chăm sóc, việc này được ví như khi ông chăm sóc đồi luồng tươi tốt rồi mới thu hoạch. Ông lấy việc làm trước rồi hưởng sau như là cách để sống và răn dạy con cái “học tập Bác phải xuất phát từ cái tâm, từ lao động thực tế, luôn có ý thức xây dựng cho mình một cái gốc và mục đích đến”.