Đối thoại chính sách kinh tế tập thể

Đăng ngày 03 - 01 - 2017

Thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 02 tháng 01 năm 2008 của Ban Bí thư Trung ương đảng về tăng cường sự lãnh đạo thực hiện Nghị quyết hội nghị Trung ương V (khóa IX) “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể”; Quyết định số 4752/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt Đề án phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2015 – 2020. Ngày 28 tháng 12 năm 2016, Hội Nông dân (HND) tỉnh phối hợp với Liên minh Hợp tác xã (HTX), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách kinh tế tập thể.

Tham dự Hội nghị có 70 đại biểu, đại diện cho các đơn vị phối hợp, Chủ tịch HND 6 huyện vùng đồng bằng ven biển, quản lý các HTXnông nghiệp, tại các huyện. Hội nghị lần này nhằm tìm ra những vướng mắc hạn chế trong phát triển kinh tế tập thể thông qua đối thoại. Các ý kiến tham gia thảo luận tại Hội nghị đều có chung nhận định hoạt động của các HTX, Tổ hợp tác đã đạt được một số kết quả, thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển, số HTX, Tổ hợp tác được thành lập mới tăng đáng kể. Các HTX đa dang về ngành nghề, quy mô và trình độ. Khu vực kinh tế tập thể phần nào đã khắc phục được yếu kém trước đây, từng bước củng cố về tổ chức, quản lý, dần khẳng định vị trí trong sự phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh. Một số ý kiển tham luận cho rằng kinh tế tập thể vẫn chưa thoát khỏi tình trạng yếu kém, quy mô Tổ hợp tác, HTX còn nhỏ lẻ, trình độ quản lý, trình độ công nghệ lạc hậu, chất lượng, hiệu quả hoạt động của các HTX, Tổ hợp tác còn thấp...nhiều hoạt động chưa đáp ứng được nhu xuất hội nhập sâu rộng.
         Để khắc phục những hạn chế trong thời gian tới cần phải nhận thấy rõ phát triển kinh tế tập thể là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta, cùng với các thành phần kinh tế khác, kinh tế tập thể đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Cần phải nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân,mọi thành viên tự nguyện tham gia phát triển kinh tế tập thể.