Chuyện làm giàu của nông dân trên vùng đất khó

Đăng ngày 17 - 10 - 2017

Mô hình trang trại tổng hợp của gia đình anh Phạm Huy Tấn, ở thôn 5, xã Xuân Du (Như Thanh) hàng năm cho thu nhập cao.

Trăn trở với cái đói, cái nghèo đã đeo đuổi bao đời nay đối với bà con, sau nhiều năm suy nghĩ, khảo sát thực tế, ông Phạm Bá Thiều, ở bản Pu, xã Thành Sơn (Quan Hóa) nhận thấy với điều kiện, tiềm năng của địa phương đất rộng, người thưa phù hợp cho việc trồng cây luồng và chăn nuôi trâu, bò, tận dụng các khe suối để khai phá, tu tạo làm ao thả cá. Năm 1990, gia đình ông vay mượn tiền của anh em, bạn bè mua một con bò giống, tận dụng khe suối đào ao thả cá rộng 2.000 mét vuông. Tận dụng diện tích đất làm nương rẫy, ông trồng trên 10 ha rừng luồng. Khi Đảng, Nhà nước có chủ trương về việc cho vay vốn sản xuất ưu đãi đối với hộ nghèo và nhân dân đang sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn, gia đình ông Thiều được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội, ông tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi, phát triển rừng luồng. Hiện gia đình ông có trên 20 ha rừng luồng, hàng năm khai thác, thu nhập từ cây luồng sau khi trừ chi phí đạt từ 150 - 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra, gia đình ông còn có thu nhập từ bán cá trên 10 triệu đồng/năm. Có nguồn thu nhập ổn định, ông đầu tư xây dựng gia trại với quy mô hộ gia đình để chăn nuôi tổng hợp, gồm: trâu, bò, dê, lợn rừng, gà đồi; hiện gia đình ông có 5 con trâu, 15 con bò, 30 con dê, cho thu nhập  trên 50 triệu đồng/năm.

Năm 2006, sau khi xuất ngũ trở về quê lập nghiệp, anh Lê Công Nam, ở xã Vạn Thắng (Nông Cống)  đã trải qua những năm tháng gian nan  nhất trên quê hương mình. Năm 2010, nhờ có sự động viên giúp đỡ từ phía gia đình, anh Nam mạnh dạn  đầu tư hơn 100 triệu đồng vào phát triển mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp trên diện tích đất 4,2 ha. Thời gian đầu khi bắt tay vào xây dựng trang trại, dẫu gặp không ít khó khăn, nhưng với quyết tâm thoát nghèo người thanh niên trẻ này đã vượt lên tất cả. Sau hơn 6  năm, anh Lê Công Nam đã biến bãi đất hoang khô cằn trở thành những  ao cá, vườn cây xanh tươi, trù phú. Hiện nay, trung bình mỗi năm, trang trại của gia đình anh cho thu lãi trên 300 triệu đồng; tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập từ 3,5 đến 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Được chính quyền xã tạo điều kiện thuận lợi, với 300 triệu đồng vốn vay cùng số vốn tiết kiệm được, anh Phạm Huy Tấn, ở thôn 5, xã Xuân Du (Như Thanh) đã xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi, cải tạo vườn tạp. Sau khi chuồng trại xây dựng hoàn chỉnh anh Tấn đưa 80 con gà giống Đông Tảo từ huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vào để nuôi thử nghiệm. Thời gian đầu, anh  gặp muôn vàn khó khăn, do chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi gà Đông Tảo. Khi đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý về đặc tính, cách chăm sóc, phòng bệnh cho gà Đông Tảo, trại gà Đông Tảo của anh đã từng bước ổn định và phát triển.  Đến nay, trang trại có 4.000 con gà Đông Tảo, bao gồm cả gà thịt và gà sinh sản. Cùng với nuôi gà Đông Tảo, anh Tấn còn đưa vào trồng các loại cây đặc sản như bưởi Diễn, cam đường V2, táo lai... Từ mô hình nuôi trồng con và cây đặc sản, mỗi năm anh Tấn thu được 2 tỷ đồng, trừ chi phí, lợi nhuận khoảng 400 - 500 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương với mức thu nhập từ 2,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ân Sinh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cho biết: Hàng năm, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật (TBKHKT) cho nông dân, tham quan học tập và xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, động viên hội viên nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa TBKHKT vào sản xuất, đầu tư có trọng điểm, phù hợp với thực tế của hộ gia đình. Bên cạnh đó, các cấp hội nông dân trong tỉnh còn làm tốt vai trò cầu nối  với các ngân hàng nhằm tạo điều kiện để bà con tiếp cận được nguồn vốn vay đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất, chăn nuôi. Vận động hội viên mạnh dạn chuyển đổi các loại cây cho giá trị kinh tế thấp sang trồng các loại cây phù hợp cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường; chuyển từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ hộ gia đình sang sản xuất mang tính chất nhóm, tổ... Từ trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, đại diện cho tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của giai cấp nông dân Việt Nam. Toàn tỉnh đã có  235.277 hộ đạt danh hiệu gia đình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Trong thời gian tới, các cấp hội nông dân trong tỉnh tiếp tục phối hợp với chính quyền, các ngành liên quan tham gia thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, đổi mới cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng TBKHKT công nghệ, kỹ thuật mới, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho hội viên, nông dân. Tiếp tục xây dựng và mở rộng quy mô Quỹ hỗ trợ nông dân do hội quản lý để các hội viên nông dân được vay vốn phát triển kinh tế; xây dựng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả làm điểm, giúp hội viên nông dân học tập, làm theo; tạo điều kiện về quỹ đất để hội viên nông dân phát triển sản xuất.

(THO) - Từ những chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước cùng với sự chăm chỉ, nỗ lực, nhanh nhẹn nắm bắt thời cơ, tận dụng khai thác thế mạnh sẵn có của địa phương, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, trong những năm qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng.