Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
89 người đã bình chọn
3006 người đang online

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa thăm các mô hình trang trại làm kinh tế giỏi ở huyện Yên Định, Thanh Hóa

Đăng ngày 11 - 10 - 2018
100%

Nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2018). Sáng ngày 11.10, đồng chí Trần Bình Quân – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã đi thăm các mô hình trang trại tổng hợp làm kinh tế giỏi trên địa bàn huyện Yên Định, Thanh Hóa.

Tại trang trại của hộ gia đình anh Lưu Văn Viên, xã Định Tăng, hộ SXKDG cấp tỉnh với quy mô 15 ha. Với thiết kế, quy hoạch bài bản gồm khu chuồng trại chăn nuôi 160 lợn nái, 2.400 lợn thịt, 100 gốc nhãn, 1000 gốc mít, 1000 gốc bưởi các loại, tổng vốn đầu tư ban trên đồng 3 tỷ đồng. Được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật của Hội Nông dân huyện, khi cây ăn quả chưa khép tán, anh đã tổ chức trồng xen canh các loại cây ngắn ngày như: nghệ, đinh lăng, dược liệu cung cấp cho các công ty dược phẩm trong và ngoài tỉnh. Ngoài việc tăng thu nhập cho gia đình, cải tạo đất, các loại cây con cho thu nhập rải đều trong năm, lấy ngăn nuôi dài, đã mở ra hướng phát triển kinh tế đa dạng cho các hộ nông dân canh tác trang trại tổng hợp trên địa bàn. Hiện tại, mô hình đang đem lại cho gia đình anh trên 1,1 tỷ đồng tiền lãi mỗi năm, tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Tại trang trại tổng hợp Hương Quê, xã Yên Ninh của gia đình anh Trịnh Xuân Nam, với qui mô  trên 10 ha, trong đó 6 ha trồng cây ăn quả, gồm trên 2000 gốc bưởi, kết hợp với nhãn và nhều loại cây ăn quả có giá trị khác. Xen canh giữa vườn cây ăn quả xanh mướt là các ao nuôi cá, đây cũng là nơi cung cấp nguồn nước tưới, ông Nam cho xây dựng các trại nuôi cách biệt gồm khu nuôi trên 3 vạn con gà thương phẩm, trên 500 con lợn, 3.000 chim bồ câu, 20 đôi bò sinh sản với tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng. Mô hình này là một trong những trang trại tổng hợp có quy mô đẹp, bố trí khoa học, bài bản trong công tác vệ sinh môi trường, cách ly dịch bệnh và thuận tiện cho việc chăm sóc, thăm quan….Không chỉ xanh, sạch, đẹp, ông Nam rất chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường như nguồn chất thải chăn nuôi được thu gom, ép sạch, xử lý vi khuẩn để sử dụng làm phân bón hữu cơ, nước thải được đưa về hố lắng và công nghệ xử lý mùi hôi trước khi đưa vào hầm Bioga tạo nguồn chất đốt. Hiện cỏ tại trang trại là nguồn thức ăn cung cấp cho đàn bò, các ao cá, không sử dụng chất thuốc diệt cỏ hay bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào. Với quy hoạch này, mỗi năm đem lại doanh thu trên 10 tỷ đồng, tạo việc làm cho 30 lao động thường xuyên với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/lao động/tháng, và là điểm thăm quan học tập cho nông dân trong và ngoài tỉnh.

Ghi nhận sự nỗ lực vươn lên của các trang trại nói riêng, các cấp HND trong huyện nói chung, đồng chí Trần Bình Quân đã đưa ra một số định hướng mang tính kỹ thuật cho các hộ nông dân trên địa bàn huyện phải nghiêm chỉnh thực hiện quy trình sản xuất an toàn, sản xuất phải gắn với công tác bảo vệ môi trường, có kế hoạch trong định hướng sản xuất. Kinh doanh, không chạy theo nhu cầu nóng của thị trường để tránh rủi ro đáng tiếc. Cùng với đó, các cấp HND trên huyện cần sâu sát hội viên nông dân, nhất là các gia đình sản xuất quy mô trang trại để kịp thời định hướng, dự báo thị trường và kiểm soát tốt hơn quy trình sản xuất an toàn. Tạo điều kiện cho hội viên nông dân trọng huyện nói chung, các hộ sản xuất giỏi nói chung tự lực, tự chủ và gắn kết với nhau để phát triển bền vững, góp phần xây dựng tổ chức Hội Nông dân ngày càng vững mạnh.

<

Tin mới nhất

Bài phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII nhiệm kỳ...(12/12/2018 1:21 CH)

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII: “Hội Nông dân Việt Nam luôn là cầu nối...(12/12/2018 1:17 CH)

Gặp mặt Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII(10/12/2018 3:11 CH)

Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương...(27/11/2018 2:55 CH)

Hội thảo và triển lãm quốc tế chuyên ngành về thiết bị và công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp...(27/11/2018 2:03 CH)

Hội Nông dân tỉnh: Trao quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với các đồng chí giữ chức vụ lãnh...(12/11/2018 10:20 SA)

Huyện Tĩnh Gia tạo điều kiện giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế(31/10/2018 3:14 CH)

Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam thăm, làm việc tại Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông(31/10/2018 3:10 CH)