Cụm thi đua số 2 tổ chức hội nghị bình xét thi đua năm 2019

Đăng ngày 22 - 11 - 2019

Ngày 19/11/2019, tại Hội Nông dân (HND) huyện Như Thanh, Cụm thi đua số 2 đã tổ chức hội nghị giao ban đánh giá hoạt động và bình xét thi đua giữa các đơn vị trong Cụm năm 2019. Đồng chí Nguyễn Đình Tuấn, Phó chủ tịch thường trực HND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Đình Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Cụm thi đua số 2 có 6 đơn vị, gồm HND các huyện Như Thanh, Như Xuân, Thường Xuân, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc và Thạch Thành. Trên cơ sở Nghị quyết của Ban chấp hành (BCH) Tỉnh hội về nhiệm vụ công tác hội năm 2019, các huyện trong cụm đã tập trung chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức triển khai thực hiện, định kỳ hằng quý, 6 tháng, 9 tháng tổ chức hội nghị sơ kết để đánh giá mức độ hoàn thành các chỉ tiêu thi đua. Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác hội và phong trào nông dân đã gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương đề ra. Kết quả,  6/6 đơn vị hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu HND tỉnh giao với nhiều hoạt động nổi bật như: Tuyên truyền, vận động hội viên nông dân gương mẫu thực hiện các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “ Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Nghị quyết 04, 05 của BCH Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường…; kết nạp hội viên mới đều vượt chỉ tiêu HND tỉnh giao đầu năm; Đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, tiêu biểu như: HND huyện Như Xuân vận động tương trợ giúp nhau 310 triệu đồng và 10.152 ngày công lao động, giúp đỡ 64 hộ; vận động quyên góp ủng hộ 30 triệu đồng mua trâu bò sinh sản hỗ trợ 02 hộ nông dân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Mở rộng phát triển mô hình kinh tế, tổ hợp tác, hợp tác xã liên kết nhau trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, mạnh dạn đưa các cây, con giống có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, như mô hình trồng cam tại khu sản xuất công nghệ cao xã Thành Vân, Thạch Thành; mô hình trang trại tổng hợp xã Quang Trung, Ngọc Lặc; tổ hợp tác chăn nuôi gà xã Cẩm Tâm, Cẩm Thủy; tổ hợp tác nuôi ong mật ở xã Phú Nhuận, Xuân Phúc huyện Như Thanh; hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Thọ Thanh, Thường Xuân…

6/6 đơn vị trong cụm đã làm tốt công tác vận động xây dựng quỹ Hỗ trợ nông dân, trong năm đã vận động được 295 triệu đồng vượt chỉ tiêu HND tỉnh giao, giúp hội viên nông dân vay vốn phát triển kinh tế. Tiếp tục vận động hội viên nông dân tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; làm tốt và nâng cao các chương trình phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng CSXH, Công ty phân bón Tiến Nông, Thần Nông, Công ty Thanh niên, Bảo hiểm xã hội…Các đại biểu dự hội nghị đã tập trung thảo luận và đề xuất kiến nghị với Hội cấp trên về: Cải cách cấp thẻ hội viên mới, cấp giấy chứng nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, mua phân bón chậm trả đối với một số huyện miền núi chỉ tiêu tỉnh giao còn cao, chưa phù hợp... đồng thời tiến hành bình xét thi đua năm 2019 cho các đơn vị trong cụm.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực HND tỉnh ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các đơn vị trong cụm và chia sẻ khó khăn của cụm, nên vẫn còn huyện có chỉ tiêu chưa đạt, hoặc hoàn thành nhưng không cao; đưa ra định hướng nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân năm tới. Các đơn vị cần tập trung tổng kết, đánh giá hoạt động công tác Hội, thảo luận các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra trong năm 2019 với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ công tác hội năm 2020 do BCH HND tỉnh đề ra.