Trồng hành tăm cho thu nhập 15 triệu đồng/sào

Đăng ngày 13 - 03 - 2019

Đó là mô hình mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Ruộng hành của gia đình bác Vinh

Thời điểm này, tại xã Thiên Lộc bà con nông dân ở đây đang trồng nhiều loại rau màu, trong đó chủ yếu là trồng hành tăm. Bà Võ Thị Vinh (ở thôn Trung Hải) có 5 sào đất màu (sào trung bộ = 500m2) để trồng các loại rau, củ, quả, trong đó gia đình bác trồng 3 sào hành tăm và 2 sào trồng một số loại rau, củ, quả khác. Bà cho biết, trồng hành tăm cho thu nhập cao hơn trồng lúa từ 3 – 4 lần; thời điểm này hàng ngày bác tỉa cây bán, giá bán hiện tại 60 ngàn đồng/kg, đầu thời vụ giá bán khá cao từ 80 – 90 ngàn đồng. Việc tỉa cây bán là để vừa tỉa bớt và có cho thu nhập hàng ngày, còn lại để lấy củ vì bán củ cho thu nhập cao hơn, giá bán hành củ tùy vào thời vụ dao động khoảng từ 60 - 150 ngàn đồng/kg.

Theo bà con nơi đây, trồng hành tăm khá vất vả vì phải bỏ ra nhiều công sức chăm sóc, hầu như ngày nào cũng phải ra ruộng hành để nhổ cỏ, tỉa cây nếu không thì cỏ dại sẽ mọc lấn át sự phát triển của cây hành. Trồng hành tăm tuy vất vả nhưng nếu chăm sóc tốt có thể cho thu nhập cao hơn trồng lúa từ 3 – 4 lần; 1 sào hành tăm có thể cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng.  Ngoài ra trồng hành tăm tốn khá nhiều chi phí cho việc mua phân bón, ở khâu bón thúc phải bón thúc nhiều lần, trung bình một chu kỳ phải bón thúc từ 5 – 6 lần. Thời vụ trồng bắt đầu từ tháng 6, sau trồng 1 tháng rưỡi là có thể tỉa cây bán đến tết, củ sau tết Nguyên đán là có thể thu hoạch.

Chủ tịch Hội ND xã Nguyễn Thanh Cảnh cho biết: Diện tích trồng hành tăm của xã tập trung ở các thôn Trường Lộc, Yên Đình, Trung Hải. Do trồng hành tăm cho thu nhập khá tốt nên diện tích ngày càng được bà con mở rộng, khoảng 125 – 130ha/khoảng 150ha tổng diện tích. Giá hành tăm dao động từ 60 – 150 ngàn đồng/kg, cá biệt có thời vụ được giá lên đến 200 ngàn đồng/kg củ. Do bán củ có giá trị hơn nên chủ yếu người nông dân trồng để lấy củ. Sau vụ trồng hành bà nông dân chuyển sang trồng lạc, cà chua, ớt để nâng cao thu nhập.
Ruộng hành của gia đình bác Vinh