Đăng ngày 07 - 06 - 2019

Là một người nông dân, cách tốt nhất để học tập và làm theo Bác là không chấp nhận đói nghèo, nỗ lực mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả, làm giàu trên chính quê hương, với tâm niệm đó anh Đào Đức Sáu, chi hội trưởng nông dân thôn 4, xã Ngọc Liên (Ngọc Lặc) đã học theo Bác từ những việc nhỏ mỗi ngày, năng động trong sản xuất và gương mẫu, nhiệt tình trong công tác hội.

Tấm gương nông dân làm theo lời Bác

Theo chân đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Liên, chúng tôi tìm đến trang trại của gia đình anh Sáu, là một trong những nông dân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương nhân dịp sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Kể về buổi đầu lập nghiệp, anh Sáu chia sẻ: Năm 2013, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của xã, gia đình anh đã mạnh dạn nhận đấu thầu 3,7 ha đất để phát triển kinh tế trang trại. Với số vốn ban đầu của gia đình cùng vốn vay từ ngân hàng, người thân, bạn bè, anh đã xây dựng chuồng trại chăn nuôi trâu, lợn, dê kết hợp cải tạo đất trồng sắn dây, củ từ, dứa, nghệ, kinh doanh dịch vụ máy xay sát phục vụ chăn nuôi... Những năm đầu do vốn ít, lại chưa có kinh nghiệm nên lời lãi chẳng được bao nhiêu. Vừa làm vừa tích lũy, học hỏi kinh nghiệm từ những gia đình làm ăn có hiệu quả trong huyện và các vùng lân cận, đồng thời nghiên cứu, tham khảo qua các tài liệu để áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi và trồng trọt, sau 2 năm, trang trại mới thành hình và cho thu nhập ổn định.

Năm 2015, sau một thời gian tìm hiểu và qua kinh nghiệm thực tiễn, từ nguồn vốn tích lũy, vốn vay ngân hàng, gia đình anh đầu tư hơn 1 tỷ đồng mua máy múc phục vụ sản xuất nông nghiệp và xây dựng cửa hàng thu mua nông sản đưa ra các tỉnh phía Bắc như: Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng..., tiêu thụ, hàng năm bao tiêu hàng trăm tấn sản phẩm nông nghiệp cho bà con trong vùng, tránh tình trạng bị tư thương ép giá. Liên tục mở rộng sản xuất, chăn nuôi, hiện gia đình anh Sáu có nguồn thu 500-700 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí) từ kinh tế trang trại và kinh doanh, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động và hàng chục lao động thời vụ với mức thu nhập bình quân từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. Gia đình anh luôn hoàn thành trước, đầy đủ các nghĩa vụ đóng góp tại cộng đồng dân cư và cho Nhà nước.

Trên cương vị là chi hội trưởng nông dân thôn 4, chủ nhiệm Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG)” gồm 14 thành viên và tổ trưởng tổ vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, anh Sáu luôn tích cực vận động hội viên, nhân dân trong thôn thi đua lao động, SXKD, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ. Bản thân anh luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, tạo được uy tín và là tấm gương sáng trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Đến nay, bình quân các gia đình hội viên nông dân trong thôn đã có mức thu nhập trên 60 triệu đồng/năm; riêng các gia đình hội viên Câu lạc bộ “Nông dân SXKDG” có mức thu nhập trên 350 triệu đồng/năm.

Với nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy, đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình hiệu quả, làm giàu ngay tại quê mình, đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương, nhiều năm liên tục, anh Đào Đức Sáu được UBND, Hội Nông dân huyện tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào SXKDG và xây dựng Câu lạc bộ “Nông dân SXKDG”.