Hội Nông dân xã Thạch Sơn: Ra mắt tổ hội nông dân nghề nghiệp, tổ hợp tác liên kết trồng mít Thái và giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương

Đăng ngày 21 - 05 - 2021

Nhằm tư vấn, hướng dẫn, tổ chức thành lập tổ hợp tác kinh tế về sản xuất, kinh doanh phù hợp với khả năng, điều kiện của địa phương; đặc biệt để đáp ứng theo xu hướng phát triển của thị trường; hội viên, nông dân chủ động trong việc sản xuất, trồng trọt và tiêu thụ sản phẩm. Ngày 20-5, Hội Nông dân (HND) xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành tổ chức lễ ra mắt mắt tổ hội nông dân nghề nghiệp, tổ hợp tác liên kết trồng mít Thái. Đến dự có đồng chí Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Thường trực HND tỉnh, HND huyện Thạch Thành, Đảng ủy, Chính quyền địa phương và các chủ hộ, thành viên Tổ hợp tác.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tổ hợp tác "Trồng cây  mít Thái" gồm 10 thành viên, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, công khai thảo luận và thống nhất hành động, với mong muốn giúp đỡ, cùng hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống từ đó thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển, góp phần trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã năm 2021.

Đại diện Đảng ủy xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành phát biểu tại Hội nghị.

Để Tổ hợp tác phát triển theo hướng bền vững, HND tỉnh đã định hướng các tổ viên tập trung chăm sóc 20  ha mít Thái hiện có, sản xuất theo phương thức an toàn sản phẩm, đồng thời mở rộng diện tích nhằm nâng cao thu nhập; mặt khác, đề nghị HND xã có trách nhiệm phối hợp với các cấp, các ngành liên quan tổ chức tập huấn tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng, chăm sóc cây mít Thái, tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn để tổ viên đầu tư sản xuất có hiệu quả và giới thiệu đầu ra cho sản phẩm.

Đồng chí Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Cùng ngày, Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân, HNDT tỉnh đã tổ chức giải ngân nguồn vốn vay 500 triệu đồng cho 10 thành viên tổ hợp tác. Với chu kỳ vay 36 tháng, nguồn vốn được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho các thành viên của tổ hợp tác, thời gian đủ để các hộ gia đình bước đầu có thu nhập, tích lũy hoàn vốn đúng kỳ hạn. Xã Thạch Sơn có diện tích tự nhiên 2.318,61 ha với 1.157 hội viên nông dân, đời sống sản xuất của người dân dựa vào canh tác đồi vườn. Vì vậy phát triển các loại cây trồng giá trị cao đang là hướng đi giúp tăng thu nhập cho các hộ sản xuất.

Tổ hợp tác liên kết trồng mít Thái xã Thạch Sơn ra mắt hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo HND tỉnh biểu dương sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền địa phương, của HND huyện, xã trong việc triển khai thành lập Tổ Hợp tác. Việc Xây dựng Chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp là nhằm cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW ngày 5/8/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Hội về đẩy mạnh xây dựng Chi Hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ Hội nông dân nghề nghiệp góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội cơ sở trong sạch vững mạnh.

Ban điều hành quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh giải ngân vốn vay cho các thành viên tổ hợp tác.