Hội Nông dân huyện Nga Sơn tích cực ứng dụng khoa học - công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất

Đăng ngày 11 - 05 - 2022

Ngày 10-5, đoàn công tác của Hội Nông dân tỉnh Thanh Hoá do đồng chí Trần Bình Quân, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Hội Nông dân huyện Nga Sơn.

Đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và đoàn công tác thăm tình hình sản xuất của Công ty TNHH Mây tre đan Việt Anh ở thôn 7, xã Nga An.

Theo báo cáo của Hội Nông dân huyện Nga Sơn, đến tháng 5-2022 các cấp hội nông dân trong huyện đã phối hợp với các ngân hàng tín chấp và ủy thác gần 500 tỷ đồng, quản lý và sử dụng hiệu quả gần 6 tỷ đồng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân; ký kết với các đơn vị cung ứng chậm trả trên 2.000 tấn phân bón các loại... cho nông dân đầu tư phát triển sản xuất. Hàng năm, các cấp hội phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức từ 12 - 15 lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho gần 3.500 lượt cán bộ, hội viên nông dân.

Được tạo điều kiện về vốn, hướng dẫn kỹ thuật, phân bón... nông dân trong huyện đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng, phát triển sản xuất theo hướng bền vững đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gắn với bảo vệ môi trường.

Đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và đoàn công tác thăm mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Hùng ở xã Nga Tân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Bình Quân đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế mà Hội Nông dân huyện cần khắc phục để hoạt động Hội và phong trào nông dân phát triển mạnh mẽ hơn.

Đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cũng yêu cầu các cấp hội nông dân trong huyện cần đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội gắn với phát triển và nâng cao chất lượng hội viên. Đa dạng hóa các hình thức tập hợp, thu hút và kết nạp hội viên. Tiếp tục đổi mới hình thức sinh hoạt chi, tổ Hội theo hướng xây dựng mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp gắn với sản xuất và đời sống của hội viên, nông dân.

Vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả trong nông nghiệp, nông thôn.

Đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và đoàn công tác thăm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể của hộ gia đình ông Phạm Văn Quang ở xã Nga Tân.

Trước đó, đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình sản xuất tại hộ gia đình ông Phạm Văn Quang ở xã Nga Tân đang nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trên diện tích 3,5 ha, mỗi năm nuôi 5 vụ tôm, năng suất 12 tấn/vụ, có nguồn thu trên 1,5 tỷ đồng/năm (đã trừ mọi chi phí), tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động với mức thu nhập 12 triệu đồng/người/tháng.

Đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cũng đã thăm trang trại tổng hợp diện tích 4,5 ha nuôi tôm giống kết hợp trồng dừa xiêm, bưởi, ổi, hàng năm cho nguồn thu 1,8 tỷ đồng (đã trừ chi phí), tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức thu nhập 9 triệu đồng/người/tháng của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Hùng ở xã Nga Tân. Thăm Công ty TNHH Mây tre đan Việt Anh ở thôn 7, xã Nga An chuyên sản xuất hàng gia dụng từ bẹ chuối, bèo tây, cói, hàng năm cho nguồn thu 500 triệu đồng (đã trừ chi phí), hiện đang tạo việc làm cho 2.000 lao động với mức thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng.