Hội Nông dân xã Hà Lĩnh (Hà Trung): Mỗi việc làm tốt là một lần học Bác

Đăng ngày 04 - 08 - 2016

Với lợi thế là địa phương có diện tích tự nhiên rộng, địa hình đa dạng, phù hợp cho phát triển kinh tế tổng hợp, nhất là đồi rừng kết hợp với chăn nuôi. Trong những năm qua, tiếp tục thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội Nông dân (HND) xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền lựa chọn những mô hình phù hợp, tập hợp hội viên nông dân tổ chức sản xuất nâng cao đời sống góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Để việc học tập và làm theo gương của Bác hiệu quả hơn, các cấp HND trong xã xây dựng phương châm thực hiện một cách cụ thể, dễ làm và khi làm thì thể hiện một cách trực tiếp đó là “Mỗi việc làm tốt là một lần học và làm theo gương Bác”. Vì vậy ở bất kỳ công việc nào phương châm đó cũng được đặt lên hàng đầu, cán bộ, đảng viên, hội viên, nông dân đều dễ dàng tự đánh giá được việc làm của mình. Trong việc tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền lựa chọn những mô hình kinh tế phù hợp với địa phương và để khi xây dựng mỗi gia đình hội viên nhanh chóng thu được hiệu quả. Với diện tích tự nhiên rộng 2.448,6ha, trong đó đất lâm nghiệp trên 1.500ha, vì vậy đối với các hộ hội viên có diện tích sản xuất đồi rừng, HND xã tư vấn, định hướng cho bà con kết hợp giữa chăn nuôi và trồng rừng, lấy ngắn nuôi dài để vừa đảm bảo đời sống vừa có điều kiện phát triển rừng lâu dài. Xác định muốn sản xuất hiệu quả, bước đầu tiên là phải có kế hoạch đầu tư, nguồn vốn và phương pháp thực hiện. Chính vì vậy mà ngay từ khi hội viên tham gia vay vốn để trồng rừng, cán bộ HND đã cùng với cán bộ lâm nghiệp phối hợp để giúp bà con chọn loại giống nào, xen canh ra sao cho hiệu quả. Gia đình ông Lưu Xuân Tiến, hội viên nông dân chi hội 2 hiện đang canh tác 10ha đồi rừng đã có cuộc sống khá giả từ phong trào thi đua “sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững” (SXKDG) mà hội phát động. Sau khi được HND xã tư vấn và hỗ trợ vay 250 triệu đồng, ông đã tổ chức sản xuất theo hướng xen canh, phần ông trồng cây keo lai, phần ông trồng một số cây lấy gỗ quý như lát, dổi, lim... dưới tán rừng ông đầu tư nuôi 7 con bò sinh sản, 80 con dê và hàng trăm con gia cầm các loại. Trao đổi về  cách nuôi trồng này ông cho biết: Được các cấp Hội tạo điều kiện thuận lợi về vốn, kiến thức và định hướng nên gia đình đã phát triển kinh tế đồi rừng, cây keo sẽ cho thu hoạch sau 5 đến 7 năm chăm sóc, lâu dài hơn là cây lim, cây lát và các cây lâu năm khác. Nếu trồng mình cây lâu năm thì mình không đủ điều kiện, nếu trồng mình cây keo không thì không có rừng gỗ quý, trồng kiểu này cho lợi ích kết hợp. Hơn nữa các loại cây thực bì là thức ăn tốt cho con bò, con dê và đàn gà, các con vật này cũng cung cấp một lượng phân bón và làm tơi xốp đất... Và cuối cùng ông thổ lộ: Khi xã phát động việc học tập và làm theo gương Bác, gia đình tôi cũng không biết đăng ký và học tập như thế nào, tôi nghĩ muốn gì thì trước tiên là phải làm thật tốt việc gia đình, như vậy là thiết thực nhất. Do xắp sếp hợp lý nên ông luôn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động có thu nhập ổn định từ 3,5 đến 4,5 triệu đồng/lao động/tháng, riêng gia đình ông có lãi trên 200 triệu đồng/năm. Cái thiết thực của ông hội viên nông dân Lưu Xuân Tiến được đồng chí Bí thư Đảng bộ xã Hà Văn Đốc nhận xét: Việc HND xã phát động phong trào SXKDG và học tập Bác ở mỗi việc làm tốt là hết sức cụ thể và sát với đời sống người hội viên, vì vậy luôn được bà con hưởng ứng ở mọi nơi, mọi công việc, các mặt hoạt động của HND xã hoạt động đều, hội viên có tinh thần trách nhiệm đối với Hội, với địa phương đây là lực lựng có đóng góp đáng kể và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Hay chính gia đình ông Hoàng Đình Thái, Chủ tịch HND xã cũng là một điển hình. Tham gia vay 50 triệu đồng từ dự án Lâm nghiệp của huyện, ông Thái đã đầu tư vào trồng rừng trên diện tích 2ha cũng với mô hình xen canh như ông đã từng hướng dẫn cho bà con. Tuy diện tích không lớn, song ông cũng đã thường xuyên tạo việc làm cho 3 lao động gia đình nhờ biết cách bố trí sản xuất hợp lý “lấy ngắn nuôi dài”. Mấu chốt quan trọng mà theo lãnh đạo địa phương trong việc xây dựng tổ chức Hội và phát động nông dân tham gia tích cực các phong trào thi đua là do Hội biết gắn hoạt động với chăm lo công tác hỗ trợ nông dân. Người nông dân chỉ hăng hái làm theo khi quyền và lợi ích chính đáng được quan tâm. Ông Hà Văn Đốc, Bí thư Đảng bộ xã cho rằng: 3 vấn đề cốt yếu để nông dân phát triển sản xuất là vốn, khoa học kỹ thuật và định hướng sản xuất thì HND xã đều làm tốt. Mỗi khâu HND xã đã làm tốt một việc đúng như phương châm mà Hội đã chọn khi đăng ký học và làm theo gương Bác. Về công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, HND xã thường xuyên đấu mối với các cơ quan chuyên môn của huyện để tổ chức chuyển giao cụ thể ở từng mô hình, đối tượng và từng điều kiện canh tác riêng ví dụ như: trồng cây lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc gia cầm, chăn nuôi kết hợp dưới tán rừng... Phối hợp chặt chẽ với các Ngân hàng đứng ra tín chấp và ủy thác cho nông dân vay trên 25,4 tỷ đồng, khi nguồn vốn giải ngân đến đâu, Hội cùng với cán bộ tín dụng, cán bộ kỹ thuật lâm nghiệp cán bộ khuyến nông định hướng cho bà con cách lựa chọn nên sử dụng sao cho hiệu quả, việc làm này không chỉ giúp nông dân đầu tư đúng mục đích mà còn quản lý tốt nguồn vốn. Ngoài ra HND xã còn mua chậm trả trên 80 tấn phân bón các loại mỗi năm giúp nông dân đầu tư sản xuất.

Học tập Bác để làm việc tốt, mỗi việc làm tốt là một lần học Bác đã trở nên thường xuyên đối với người dân trong xã. Năm 2015, xã Hà Lĩnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều tiêu chí không chỉ đạt mà còn vượt xa kế hoạch, đời sống người dân không ngường được cải thiện, năm 2014  là 28 triệu đồng/khẩu/năm, lên 30 triệu/khẩu/năm như hiện nay, một thành công thể hiện sự đồng lòng quyết tâm và vươn lên của mỗi người dân trong xã.