Cổng thông tin điện tử

Hội Nông dân tỉnh thanh hóa

Phòng chống dịch bệnh an toàn - Phát triển chăn nuôi

Đăng ngày 14 - 05 - 2019
100%

Để đáp ứng nhu câu ngày càng cao của thị trường và cũng là xu hướng tất yếu của sản xuất hiện nay, nhiều gia đình đã đầu tư xây dựng gia trại, trang trại tập trung quy mô, tuy nhiên trong quá trình sản xuất thường phát sinh nhiều rủi ro không đáng có, trong đó có nguyên nhân khách quan, lẫn chủ quan đem đến những thất thiệt cho người chăn nuôi. Bên cạnh đó, cũng có không ít hộ gia đình do phương pháp phòng chống dịch bệnh được triển khai thường xuyên, khoa học và tuân thủ các quy trình kỹ thuật, Pháp lệnh Thú y nên đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Trang trại chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Văn Kính, thôn 5, xã Hà Hải, huyện Hà Trung là một ví dụ điển hình.

Hiện tại, ở nhiều địa phương trong tỉnh bùng phát dịch tả lợn Châu Phi nhưng gia đình ông vẫn đang duy trì đàn lợn trên 500 con khỏe mạnh, an toàn và phát triển tốt. Cách xây dựng chuồng trại và phương pháp chăn nuôi khoa học đã đem đến thành công cho gia đình ông trong nhiều năm qua. Được xây dựng ngoài cánh đồng, tại khu vực quy hoạch trang traị của xã cách biệt khu dân cư nên đây được xem là yếu tố đầu tiên của việc cách ly nhiều nguồn lây bệnh và dễ dàng trong phòng dịch. Với thiết kế riêng biệt gồm: Khu chuồng chăn nuôi lợn nái sinh sản, khu chuồng chăn nuôi lợn hậu bị và khu chuồng chăn nuôi lợn thịt thương phẩm.

Do có diện tích rộng trên 3ha nên ông bố trí xây dựng chuồng trại theo tiêu chuẩn CP có gắn hệ thống làm mát, thông gió và sưởi ấm. Tại đây, ông thiết kế xây dựng gần 1.000m2 chuồng trại, phần lớn diện tích còn lại là ao, vườn cây. Chăn nuôi tập trung nên ông rất chú trọng đến việc chọn giống và tiêm phòng đầy đủ cho đàn lợn. Quy trình được áp dụng cho lợn nái lợn nái 4 tháng tiêm vắc xin 1 lần. Ngay sau khi được sinh ra, lợn giống đã được tiêm phòng đủ 9 mũi theo quy trình để khi con lợn giống cai sữa có đủ sức đề kháng và đủ tiêu chuẩn phòng dịch. Bên cạnh đó, kể cả khi chưa phát sinh dịch bệnh, ông vẫn thường xuyên phun khử trùng mỗi tuần một lần. Khi nhiều địa phương công bố có dịch, ông tiến hành phun cách nhật 2 ngày một lần để ngăn chăn sự lây lan từ bên ngoài. Trước khu vực trang trại ông thiết kế khoảng cách ly khử trùng bằng vôi bột để người bên ngoài trang trại khi vào trong đều phải đi qua đó để loại bỏ mầm bệnh trước khi vào trại, đồng thời rải vôi bột quanh bờ rào của trang trại và tạo đường cản an toàn. Không chỉ vậy, nguồn bệnh được ông cho rằng có thể lây qua đường dẫn nước, vì vậy nước phun rửa chuồng cũng được lấy từ các giếng, ao trong trang trại để dễ dàng kiểm soát. Khi sử dụng thuốc khử trùng ông đều thực hiện đúng 6 tháng thay đổi thuốc thử trùng để chống kháng thuốc.

Trong 5 năm gần đây nuôi với số lượng lớn, trang trại của gia đình ông chưa mắc dịch bệnh gì, đàn lợn sinh trưởng và phát triển rất tốt. Năm 2018 là thời điểm đem đến hiệu quả kinh tế cao vì giá lợn ổn định. Với việc xuất bán trên 1.000 con lợn thịt và gần 1.000 lợn giống đem về cho gia đình ông trên 800 triệu đồng tiền lãi sau khi đã trừ mọi chi phí sản xuất, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động, trong đó thu nhập bình quân của lao động là 7 triệu/lao động/tháng. Từ kinh nghiệm thực tiễn, ông Kính cũng chia sẻ muốn chăn nuôi có lãi thì yếu tố quan trọng là đảm bảo tốt công tác phòng dịch, nên ông tích cực đọc sách báo, tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi lợn để tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi sau đó áp dụng tại gia đình. Tiếp cận thông tin kịp thời từ môi trường trong vùng, trong tỉnh, trong nước để nắm bắt diễn biến kịp thời của dịch bệnh mà biết cách phòng trừ từ xa. Chia sẻ về việc chăn nuôi hiệu quả, ông Nguyễn Văn Kính cho biết: "Để chăn nuôi có lãi thì người chăn nuôi cũng phải xem xét chọn nuôi thịt hay bán giống, tùy theo từng thời điểm, chứ không nhất thiết nuôi giống hặc nuôi thịt. Hơn nữa phải đầu tư vào khâu phòng dịch và chăm sóc theo quy trình, theo giai đoạn để vừa đỡ tốn kém chi phí và đảm bảo được thu nhập”. Từ khi có thông tin xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở các địa phương trong tỉnh, ông Kính đã tập trung thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho đàn lợn như khoanh vùng trang trại, bất cứ người nào ra vào trang trại đều phải được khử trùng bằng hóa chất. Tập trung chăm sóc đàn lợn và xuất bán kịp thời khi đến thời điểm, không tham găm hàng. Ông cũng không nhập lợn từ các trại khác về nuôi vì lo ngại dễ đem theo mầm bệnh. Hàng ngày, tuân thủ các biện pháp mà cán bộ thú y hướng dẫn, thu dọn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đồng thời phun thuốc khử trùng trong khu vực chuồng trại, rải vôi bột xung quanh chuồng và lối đi, nghiêm cấm người lạ vào khu vực chuồng trại… Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của đàn lợn để phát hiện những dấu hiệu khác thường.

Anh Phạm Văn Đông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hà Hải cho biết: Xã Hà Hải là địa phương phát triển chăn nuôi lợn, hiện toàn xã có 75 hộ chăn nuôi lợn với số lượng 1.465 con, đây là nguồn thu chính của người nông dân. Vì vậy, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương, HND xã đã tập trung tuyên truyền về tác hại của dịch đến người chăn nuôi, đặc biệt là các trang trại, gia trại có số lượng con nuôi nhiều. Đồng thời triển khai công tác tiêu độc khử trùng thường xuyên, tuyệt đối không thực hiện tiêm phòng khi đang có dịch để tránh lây lan, nếu bắt buộc phải thực hiện thì thay kim tiêm theo đúng phương pháp kỹ thuật.

Hiện tại xã Hà Hải đang chuẩn bị các biện pháp phòng chống dịch từ xa, chuẩn bị một lượng hóa chất khử trùng nhất định để xử lý thường xuyên và khi cần thiết. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, rắc vôi bột lối đi và xung quanh khu vực chăn nuôi, không vận chuyển, kinh doanh lợn không rõ nguồn gốc…

Kiên trì, dám nghĩ, dám làm, gia đình ông Kính đã gặt hái nhiều thành công từ trang trại chăn nuôi. Trong cuộc sống, ông không chỉ làm giàu cho chính mình mà còn giúp cho nhiều hội viên nông dân trong xã Hà Hải về giống, vốn, kỹ thuật để họ cùng phát triển chăn nuôi.

 

                                                       

<

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Dầu lạc của 9X Hà Trung lọt chất lượng 3 sao sản phẩm OCOP(01/06/2020 8:58 SA)

Trồng rừng gắn với kinh tế trang trại cho thu nhập cao(11/05/2020 2:40 CH)

Hiệu quả mô hình liên kết chăn nuôi gà theo chuỗi ở Như Xuân(11/05/2020 2:21 CH)

Hiệu quả mô hình nuôi trồng và chế biến nấm nông nghiệp công nghệ cao(23/04/2020 2:44 CH)

Làm giàu từ cây sen, cây sắn(26/06/2019 7:51 SA)

Phòng chống dịch bệnh an toàn - Phát triển chăn nuôi (14/05/2019 1:59 CH)

Mô hình nuôi giun quế và ước mơ về một trang trại xanh, sạch(28/02/2019 10:38 SA)

Làm giàu nhờ nuôi dúi(12/11/2018 10:25 SA)