Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2020

Đăng ngày 08 - 07 - 2020

Sáng ngày 08/7/2020, Hội Nông dân (HND) tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện các ban của Tỉnh ủy; các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các đồng chí trong Ban Chấp hành tỉnh hội khóa X; các đồng chí Ủy viên ủy ban Kiểm tra tỉnh Hội.

Toàn cảnh Hội nghị.

Công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2020 đã có nhiều chỉ tiêu, kế hoạch hoàn thành đúng và vượt mức đề ra như: toàn tỉnh đã kết nạp được 4.841 hội viên; xây dựng được 1.421 triệu đồng quỹ Hội; trực tiếp và phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho 5.338 cán bộ Hội các cấp; tổ chức được 3.831 buổi tuyên truyền cho 282.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chương trình trọng tâm của tổ chức Hội…Phối kết hợp với các ngành tổ chức chuyển giao Khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, sử dụng chế phẩm sinh học cho 138.858 lượt cán bộ, hội viên, nông dân, tổ chức 57 cuộc hội thảo cho 3.316 lượt người tham gia; phối hợp cung ứng 12.919 tấn phân bón trả chậm. Tổ chức 15 đoàn đi kiểm tra về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và dịch bện trên gia súc, gia cầm; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 140.850 lượt người, tiếp tục chỉ đạo 19 câu lạc bộ nông dân với pháp luật… Các cấp Hội trong tỉnh đã vận động tương trợ giúp nhau về tiền, lương thực, thực phẩm, hàng hóa, cây, con, giống trị giá gần 40 tỷ đồng đồng và 251.300 ngày công lao động; trực tiếp hỗ trợ giúp 3.037 lượt hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Hội trực tiếp vận động, hướng dẫn xây dựng thành lập mới 18 THT và 01 HTX, nâng tổng số THT do Hội hướng dẫn thành lập là 27 HTX và 165 THT trong sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tổng dư nợ nguồn vốn thông qua công tác tín chấp và ủy thác với các Ngân hàng cho hội viên nông dân vay 11.007 tỷ đồng; vận động xây dựng 5,064 tỷ đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân, nâng tổng số nguồn Quỹ toàn tỉnh đạt 62,202 tỷ đồng để xây dựng 668 dự án hướng dẫn nông dân phát triển sản xuất. Thông qua Đề án đưa doanh nghiệp về với nông nghiệp, nông thôn và nông dân giai đoạn 2021-2025. Đây là đề án quan trọng trong việc kết nối giữa các doanh nghiệp với nông dân, nông thôn nhằm giúp tăng quy mô đầu tư về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và cũng là kênh quan trọng để nông dân tiếp cận với hệ thống các doanh nghiệp chế biến, phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy cần chuẩn bị các phương án, kế hoạch cụ thể, chi tiết, có cách nhìn nhận, đánh giá một cách toàn diện để nhanh chóng thực hiện, làm cầu nối đẩy mạnh chuỗi sản xuất đến tiêu thụ…

Đồng chí Nguyễn Đình Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh trình bày dự thảo Báo cáo công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020.

Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, HND tỉnh đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả; vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp và xây dựng, phát triển các mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp; vận động hội viên tích cực thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trình bày Đề án đưa Doanh nghiệp về với nông nghiệp, nông dân, nông thôn giai đoạn 2021-2025.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã có những ý kiến xác đáng, có tính chất xây dựng và tinh thần quyết tâm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu còn lại của năm. Kết luận Hội nghị, thay mặt Ban Chấp hành tỉnh hội, đồng chí Trần Bình Quân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt nam, Tỉnh ủy viên, Chủ Tịch tỉnh hội đã giải đáp các thắc mắc, băn khoăn của các huyện, thị, thành phố và nhấn mạnh dù khó khăn đến đâu cũng cố gắng hoàn thành và hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra với kết quả cao nhất.

Đồng chí Trần Bình Quân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh kết luận Hội nghị.