Cổng thông tin điện tử

Hội Nông dân tỉnh thanh hóa

Học làm giàu từ chương trình khởi nghiệp của VTC16

Đăng ngày 08 - 02 - 2021
100%

Anh Hoàng Ngọc Năm, thôn Thanh Xuân, xã Hóa Qùy, huyện Như xuân có thâm niên trên 10 năm chăn nuôi gà, không chỉ nổi tiếng nhờ sản phẩm gà của gia đình, mà anh còn được nhiều người biết đến với vai trò là Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Như Xuân. Hãy cùng tìm hiểu về cơ duyên nuôi gà cũng như việc anh học cách làm giàu thông qua câu chuyện từ đài VTC16.

Đồng chí Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh (người đứng giữa) và các đồng chí Hội Nông dân tỉnh, huyện thăm trang trai nuôi gà của gia đình anh Hoàng Ngọc Năm.

Năm 1991, sau khi tốt nghiệp cấp 3, do hoàn cảnh bố mẹ sinh đông anh em, kinh tế còn khó khăn, nên anh Năm đã quyết định dừng việc đèn sách với bao tiếc nuối dở dang. Đến với nghề làm mộc của vùng quê có nghề truyền thống là xã Hoằng Trạch, huyện Hoằng Hóa, nơi đất chật, người đông, cuộc sống mưu sinh luôn dè nặng lên gia đình đông con. Khi ấy, thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng vùng kinh tế mới, giảm áp lực về mật độ dân số cho các huyện đồng bằng và khai khẩn vùng đất Như Xuân màu mỡ. Vậy là gia đình anh đến đây lập nghiệp và xây dựng quê hương thứ hai. Nơi đất mới, vẫn với nghề làm mộc, cuộc sống bình lặng trôi đi, nhưng rồi tình cờ đã tạo cho anh đến với nghề chăn nuôi gà. Trong những lần đi chợ mua thực phẩm cải thiện cho tổ thợ mộc, tìm mua vài con gà tươi mà khó khăn, thường là phải vào nhà dân, ngoài chợ chủ yếu là gà đông lạnh được chuyển đến từ các khu chăn nuôi tập trung, sử dụng không ngon. Về nhà suy nghĩ anh tự hỏi mình “sao không nuôi gà trên chính mảnh đất mình đang sinh sống vốn rất rộng rãi”? Luôn nung nấu ý định này trong người, từ đó, mỗi khi đi chợ là anh lại lân la hỏi dò về nguồn hàng gà đông lạnh. Khi đã có chắc địa chỉ những trại gà lớn trong tay, anh khăn gói ra Bắc Ninh, Bắc Giang, về Hưng Yên, Hà Nội v.v.. để tìm hiểu và sau đó mua giống để nuôi.

Lúc đầu, vốn và kinh nghiệm ít anh nuôi 300 con, rồi sau nâng lên 500 con nhưng đủ loại như: gà Đông Tảo, gà mía lai, gà ri… Kết quả không ngờ đã đem đến hy vọng mới cho anh. Đàn gà nuôi lớn nhanh, khỏe mạnh, thịt săn chắc thơm ngon, bán ra thị trường được người tiêu dùng ưa chuộng. Không chỉ vậy, nuôi thả đồi nên thức ăn tốn rất ít, lãi cao. Phấn khởi với thành công bước đầu, được sự hỗ trợ và quan tâm của chính quyền và Hội Nông dân xã về tiền vốn, gia đình mở rộng quy mô chăn nuôi lên 5 nghìn con. Con đường chăn nuôi đang bắt đầu thuận lợi thì năm 2014, dịch cúm gia cầm xảy ra trên diện rộng, gia đình anh phải tiêu hủy trên 5 nghìn con gà, bao vốn liếng, công sức gần như mất hết. Sau đợt dịch, anh vệ sinh chuồng trại thật kỹ, củng cố thêm hàng rào che chắn, bảo vệ, chờ khi thuận lợi sẽ tái đàn. Trong khi đó, tiếp tục tham gia các lớp tập huấn của Hội Nông dân, tự tìm đọc tài liệu, nghiên cứu sách báo, thông tin đại chúng để củng cố kiến thức.

Trong một buổi sinh hoạt chi Hội Nông dân thôn, người Chi hội trưởng có nhắc đến “Chương trình khởi nghiệp” của VTC16, kênh nông nghiệp nông thôn - Đài truyền hình Việt Nam. Ở đây có giới thiệu nhiều về con đường khởi nghiệp, nhất là những lĩnh vực anh đang cần tìm. Khi xem chương trình, anh không khỏi ngỡ ngàng và nhận ra nhiều điều, thấy rằng kiến thức mà mình có thật ít ỏi. Nghe các chuyên gia đầu ngành nông nghiệp trực tiếp tư vấn anh như muốn ghi lấy từng chữ. Vậy là không chần chừ gì nữa, anh viết đơn xin tham gia chương trình khởi nghiệp. Lần đầu, liên lạc với chương trình bị từ chối. Khi ấy, do nhiều yếu tố nên chương trình chưa mở rộng mà chỉ giúp đỡ các hộ dân ở vùng Hà Nội và các tỉnh lân cận. Song do tâm huyết và quyết chí tìm cách làm giàu nên anh tiếp tục viết thư. Trong thư anh bộc bạch và nói lên những điều chạm đến lòng say mê nghề nghiệp nên cuối cùng chương trình đã chấp nhận.

Từ đây, cung cách làm ăn của anh chuyển sang một trang khác, được gặp chuyên gia hướng dẫn từ cách làm chuồng trại, cách chăm sóc nuôi dưỡng, cách phòng trừ dịch bệnh bài bản, khoa học. Lúc này đồng vốn đã không còn là bao nên anh cải tạo, tận dụng sửa sang lại chuồng cũ phù hợp với những gì tiếp thu được, tham gia vay nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân 100 triệu đồng để mua 5.000 con gà giống về nuôi. Dù chăm sóc kỹ càng, tỷ mỉ và bài bản đúng hướng dẫn, nhưng anh luôn trong tình trạng căng thẳng, ăn, ngủ tại chuồng gà, người gầy rọp. Thời gian như được đếm từng ngày cùng với sự phát triển của đàn gà, sau hơn 3 tháng, gặt hái thành quả, anh như người trên mơ! Đàn gà 5.000 con đã giúp anh lấy lại tinh thần và cả phần nào vốn liếng để tiếp tục đầu tư. Với thời gian nuôi 3 lứa/năm, liên tục từ ngày có kiến thức, gia đình anh chưa năm nào để gà mắc dịch bệnh, nên thu nhập đều ổn định, hiện tại anh đã mở rộng quy mô chuồng trại nuôi 60 nghìn con/năm. Thành công của gia đình anh lan tỏa tời nhiều vùng chăn nuôi khác, không ngần ngại, anh tận tình hướng dẫn, giúp đỡ các hộ chăn nuôi gà trong và ngoài huyện kinh nghiệm mà mình đã học được. Vốn tính chất phác, muốn nhiều hộ có cùng điều kiện đất đai ở địa phương làm giàu, anh đã đứng ra liên kết bao tiêu sản phẩm với các hộ gia đình trên địa bàn để tạo thành một tổ hợp tác nông dân chuyên chăn nuôi gà. Quá trình sản xuất đã cho thấy nhiều lợi thế và đáp ứng được xu thế hiện tại cũng như đúng với chủ trương phát triển kinh tế tập thể của huyện.

Tháng 5 năm 2018, được Hội Nông dân huyện tư vấn và hướng dẫn, anh tìm hiểu kỹ hơn về quá trình phát triển thành lập doanh nghiệp. Thấy phù hợp với khả năng, anh đã bàn bạc với các gia đình trong Tổ Hợp tác để thành lập “Công ty Cổ phần nông nghiệp sạch Như Xuân” do 10 cổ đông tham gia sáng lập gồm 50 hộ gia đình thành viên. Được thành lập với chức năng mở rộng, hoạt động sản xuất trong lĩnh vực đa nghề, cổ đông là chủ các trang trại chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh tổng hợp, trong đó có 30 trang trai chăn nuôi gà thả vườn theo chuỗi giá trị. Là người có kinh nghiệm, uy tín nên anh được bầu chọn làm Giám đốc. Kể từ khi thành lập, anh với vai trò thủ lĩnh của mình đã hướng dẫn các thành viên công ty liên kết với các đơn vị trong và ngoài tỉnh để cung ứng cây, con giống, thức ăn chăn nuôi, hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi, và tiêu thụ sản phẩm… Hiện nay bình quân mỗi năm công ty cung cấp ra thị trường gần 400 nghìn con gà thương phẩm, với trọng lượng bình quân 2 kg/con, danh thu trên 45 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho trên 100 lao động địa phương. Từ những kết quả nêu trên năm 2019, anh vinh dự đại diện cho hơn 300 nông hộ tham gia chương trình khởi nghiệp trong cả nước, dự lễ tổng kết 5 năm ra đời của chương trình khởi nghiệp VTC16, được UBND tỉnh tặng bằng khen nhân dịp kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa về học tập và làm theo Tư tưởng - Đạo đức - Phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020.

Chia sẻ anh cho biết thêm: điều anh tâm đắc nhất là hiện nay sản phẩm của gia đình và công ty đã có chỗ đứng tin cậy tại các bếp ăn của các nhà trường, tập thể, các nhà hàng trên địa bàn và nhiều tỉnh thành khác như Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Hà Nội... Bước đi tiếp theo mà anh và các cộng sự cùng hướng tới là đăng ký xây dựng thành công thương hiệu OCOP cho gà đồi Như Xuân.

<

Tin mới nhất

Hội thi “Nhà nông đua tài” lần thứ VI khu vực các huyện phía Bắc Thanh Hóa(26/07/2022 5:08 CH)

Nông dân Yên Định với mô hình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn(26/07/2022 4:41 CH)

Hội Nông dân huyện Bá Thước chung sức xây dựng nông thôn mới(26/07/2022 4:31 CH)

Hội Nông dân Thanh Hóa mít tinh hưởng ứng Ngày "Môi trường thế giới" và làm sạch môi trường biển(26/07/2022 3:33 CH)

Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới(26/07/2022 3:29 CH)

Tập huấn kỹ thuật xử lý rơm rạ sau thu hoạch và giảm phân hóa học cho nông dân huyện Như Thanh,...(26/07/2022 2:48 CH)

Thanh Hóa: Nông dân xã Thọ Vực làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại các trang...(26/07/2022 2:29 CH)

Hiệu quả từ những khu vườn mẫu(19/11/2021 11:08 SA)