Học tập kinh nghiệm mô hình liên kết sản xuất lúa chất lượng cao, thân thiện môi trường

Đăng ngày 27 - 04 - 2023

Ngày 26 - 4, Ban quản lý dự án “Tuyên truyền vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường” (SRI) Hội Nông dân Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc và trao đổi kinh nghiệm trong canh tác lúa thân thiện với môi trường tại Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Trần Bình Quân, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án SRI; Hội Nông dân các xã Yên Thọ, Phú Nhuận (Như Thanh); Thiệu Công, Thiệu Duy (Thiệu Hóa) và hội viên nông dân tiêu biểu tham gia dự án của tỉnh.

Đồng chí Trần Bình Quân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt  Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và các đại biểu thăm cánh đồng sản xuất lúa chất lượng cao tập trung quy mô lớn

Tại buổi làm việc, đoàn được nghe đại diện lãnh đạo Công ty giới thiệu về phương pháp canh tác lúa theo tiêu chuẩn Vietgap, được chia sẻ kinh nghiệm trong việc lựa chọn giống, kỹ thuật trồng lúa đạt chất lượng, sản phẩm sạch, an toàn, năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Các đại biểu thăm quá trình đóng gói của nhà máy.

Hiện nay, Công ty ưu tiên phát triển 2 giống lúa đặc trưng đã đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh đó là nếp hạt cau Tiên Sơn ở xã Hà Lĩnh và nếp cái hoa vàng Gia Miêu Tiến Vua ở xã Hà Long, huyện Hà Trung. Không chỉ tập trung vào chế biến, Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng cũng không ngừng mở rộng diện tích vùng nguyên liệu. Đến nay, tổng diện tích đã đạt gần 1.000 ha, phát triển trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và cả các tỉnh thành khác. Bên cạnh đó, Công ty liên kết hợp tác với các đơn vị, hộ nông dân tạo ra chuỗi sản xuất nông sản tần hoàn. Thăm khu sản xuất, chế biến nông sản tổng hợp của Công ty với công suất 12 nghìn tấn/năm, sử dụng máy móc công nghệ hiện đại, khép kín trong tất cả các khâu từ sản xuất đến đóng gói sản phẩm. Trong chương trình, đoàn đã đến trải nghiệm thực tế tại cánh đồng sản xuất lúa theo tiêu chuẩn Vietgap của Công ty ở 2 huyện Hà Trung và Thạch Thành.

Các đại biểu thăm dây chuyền sản xuất, chế biến nông sản tại Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng.

Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ của dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường” do quỹ BRACE tài trợ được thực hiện từ đầu năm 2022.

Một số hình ảnh học tập kinh nghiệm:

Đoàn công tác làm việc với Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng