Tôm càng đỏ - Mối nguy hiện hữu

Đăng ngày 21 - 05 - 2019

Tôm càng đỏ là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức sống chịu và thích nghi cao. Loài tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại .Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

Ngoài ra, ông Trần Hữu Linh cũng đã chỉ đạo phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện cũng như kiểm soát chặt chẽ các kho cũng như cửa hàng đang rao bán trên mạng mặt hàng này để có biện pháp kiểm tra kiểm soát kịp thời. Tổng cục Quản lý thị trường đặc biệt lưu ý đến tuyến vận chuyển theo hướng Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai…

Lực lượng quản lý thị trường sẽ kiểm soát chặt, nhất là tuyến đường biên giới giáp với Trung Quốc, tuyến nối về trung tâm lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt các Cục Quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra gắt gao hơn đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ.

Tôm càng đỏ mười chân (còn gọi là tôm hùm đỏ) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống.

Tôm hùm càng đỏ là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm.

Đáng lưu ý, khi ra ngoài môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

Chính vì những nguy hại trên, tôm hùm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại ./.