Cổng thông tin điện tử

Hội Nông dân tỉnh thanh hóa

 • Từ những diện tích canh tác kém hiệu quả trước đây, đã được những người nông dân mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm đứng ra liên kết, tổ chức lại sản xuất với cách thức hiệu quả hơn. Họ đã thổi vào đó một luồng gió mới với cách làm ăn sáng tạo, không chỉ đem lại thu nhập cao cho gia đình và tạo việc làm cho người dân góp đất mà còn mở ra một hướng đi phù hợp trong việc chuyển đổi cơ câu cây trồng của địa phương.

 • Để đáp ứng nhu câu ngày càng cao của thị trường và cũng là xu hướng tất yếu của sản xuất hiện nay, nhiều gia đình đã đầu tư xây dựng gia trại, trang trại tập trung quy mô, tuy nhiên trong quá trình sản xuất thường phát sinh nhiều rủi ro không đáng có, trong đó có nguyên nhân khách quan, lẫn chủ quan đem đến những thất thiệt cho người chăn nuôi. Bên cạnh đó, cũng có không ít hộ gia đình do phương pháp phòng chống dịch bệnh được triển khai thường xuyên, khoa học và tuân thủ các quy trình kỹ thuật, Pháp lệnh Thú y nên đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Trang trại chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Văn Kính, thôn 5, xã Hà Hải, huyện Hà Trung là một ví dụ điển hình.

 • Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại xã Đông Thanh (Đông Sơn), ngay từ bé, anh Nguyễn Đình Tuấn, sinh năm 1976, đã là người đam mê chăn nuôi và ước mơ sau này sẽ có một khu trang trại của riêng mình.

 • Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ông Lê Trọng Lệ 52 tuổi, thôn 2, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn đã từng làm nhiều nghề, từ đi thầu các công trình xây dựng, nuôi lợn, nuôi lươn, làm ruộng… nhưng chưa nghề nào đem lại hiệu quả. Tình cờ nhớ lại những chuyến đi làm xa nhà được thưởng thức các món ăn, ông đã nhớ đến món chuột nứa (hay còn gọi là con dúi) hấp dẫn nên bắt đầu tìm hiểu. Ban đầu vì tò mò nuôi thử, dần bén duyên, những con dúi giống sinh sản và thích nghi nhanh với điều kiện nuôi nhốt, ông đã quyết định đầu tư nuôi dúi thương phẩm.

 • Gia đình anh Hà Xuân Doanh, xã Điền Quang (Bá Thước) là một điển hình trong phát triển chăn nuôi bò sinh sản. Anh Doanh bén duyên với mô hình kinh tế này từ năm 2014 khi gia đình được Chương trình 135 hỗ trợ 1 con bò cái sinh sản.

 • Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại xã Đông Thanh (Đông Sơn), ngay từ bé, anh Nguyễn Đình Tuấn, sinh năm 1976, đã là người đam mê chăn nuôi và ước mơ sau này sẽ có một khu trang trại của riêng mình.

 • Khu đất rộng nằm ở rìa làng, gần bờ đê sông Mã thuộc xã Hoằng Đại (TP Thanh Hóa) trước kia vốn không mấy giá trị do sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả và thường xuyên mất mùa.

 • Nhận thấy thị trường tiêu thụ lợn của người dân có phần bấp bênh, giá cả không ổn định, anh Nguyễn Văn Biên (cán bộ nông nghiệp xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống) đã cùng một số hộ chăn nuôi trong xã thành lập tổ hợp tác chăn nuôi, cùng nhau tìm tòi, nghiên cứu chuyển hướng từ nuôi lợn truyền thống sang nuôi lợn bằng thức ăn phối trộn với thành phần thảo dược nhằm mang lại cho thị trường nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe.

 • Với những dãy núi đá, từ bao đời nay, người dân xã Nga Phú (Nga Sơn) đã phát triển nghề nuôi dê để góp phần xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Hơn một năm qua, niềm vui của người nuôi dê ở Nga Phú còn được nhân lên gấp bội khi Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật chăn nuôi Thanh Hóa (trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã hỗ trợ 80 con dê Boer cho 10 hộ gia đình của xã nuôi để nhân đàn.

 • Trong những năm gần đây, phát triển kinh tế hộ bằng các mô hình trang trại, gia trại đã và đang trở thành hướng đi bền vững trong xóa đói giảm nghèo ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Như Xuân. Không những đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho nông dân, việc hình thành các mô hình trang trại còn được xem là nhân tố quyết định thúc đẩy phát triển sản xuất và chăn nuôi hàng hóa trên địa bàn, góp phần xoá đói giảm nghèo ở địa phương.

 • Xây dựng trang trại chăn nuôi năm 2010, gia đình anh Phạm Văn Chiến, thôn 9, xã Vĩnh Minh, huyện Vĩnh Lộc từng bước đầu tư và phát triển chăn nuôi từ 70 lơn thịt lúc đầu đến 400 con vào năm 2015. Khi bình thường đàn lợn là nguồn thu nhập khá giúp gia đình anh phát triển kinh tế, nhưng từ giữa năm 2016, giá lợn liên tục giảm, khiến gia đình anh cũng như nhiều hộ khác gặp không ít khó khăn trong sản xuất.

 • Với sản lượng bình quân mỗi năm khoảng 400 tấn ngao các loại, doanh thu gần 5 tỷ đồng, tiếng tăm của ông Bùi Văn Thực đang nổi cả một vùng biển Hậu Lộc của xứ Thanh và được nhiều gọi là “trùm nuôi ngao”.

 • Không có điều kiện xây dựng trang trại chăn nuôi lớn, nhiều hộ dân ở xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa đã đầu tư nuôi các loại con đặc sản như: Ba ba gai, rùa câm ngay tại gia đình cho hiệu quả kinh tế cao.

 • Thôn Hậu Áng, xã Công Liêm, huyện Nông Cống vốn có truyền thống sản xuất các loại cây rau màu, nhất là trồng cây vụ đông trên đất 2 lúa. Với lợi thế nguồn lao động dồi dào, người nông dân cần cù chịu khó, quỹ đất phù hợp cho phát triển trồng được nhiều các loại cây mang tính hàng hóa như ớt xuất khẩu, khoai tây, rau màu... vậy nên giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp đa cây đang cho thấy sự lựa chọn đúng đắn. Để giúp người nông dân đầu tư hiệu quả hơn, Hội Nông dân (HND) tỉnh đã đầu tư xây dựng mô hình “sản xuất ớt xuất khẩu trong nhà lưới đơn giản” trên diện tích 0,55ha. Đây là điều kiện tốt để địa phương mở rộng diện tích trồng cây màu có giá trị kinh tế cao như ớt xuất khẩu, một triển vọng mới trong việc nâng cao thu nhập cải thiện đời sống nhân dân.

 • Trên diện tích chỉ 90m2, ông Vũ Nguyễn Cường, thôn Trịnh Điện, xã Định Hải, huyện Yên Định đã đầu tư xây dựng chuồng nuôi bồ câu, kết hợp với gà ri bằng phương truyền thống, chỉ dùng thức ăn là các loại phụ phẩm nông nghiệp, đặc biệt ông đã lấy âm nhạc để kích thích sinh trưởng đàn bồ câu cho hiệu quả kinh tế cao.

 • Trong điều kiện đất sản xuất có hạn nên việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tìm một hướng đi mới, đưa cây con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất đang được nhiều gia đình hội viên nông dân quan tâm. Với mô hình nuôi cá lóc trong bể xi măng, gia đình anh Nguyễn Trọng Nên ở thôn Trung Phong, xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương đang là lựa chọn thích hợp đem về thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm..

1 2 3 4 5 6