Hơn 10 năm nuôi lợn, có lúc thua liểng xiểng, cuối cùng ông nông dân cũng thành tỷ phú, được Thủ tướng tặng Bằng khen

Đăng ngày 14 - 04 - 2021

Không chỉ trách nhiệm, năng động, nhiệt tình trong công việc, anh Hà Văn Mạn (thôn Lủng Coóc, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông, Bắc Kạn) - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã còn là một gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi.

10 năm gắn bó với công tác Hội

Anh Hà Văn Mạn sinh năm 1969, năm 2012 anh được bầu làm Phó Chủ tịch Hội ND xã Quân Hà. Với sự nỗ lực và luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đến tháng 1/2016 anh được bầu làm Chủ tịch Hội ND xã Quân Hà.

Là cán bộ Hội ND xã, anh tâm niệm phải luôn là một người cán bộ mẫu mực và uy tín, muốn để hội viên, nông dân nghe và tin tưởng, ngoài việc làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của một người cán bộ thì cần phải biết vận động chính gia đình mình làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng...

“Thủ lĩnh” Hà Văn Mạn vận động hay, làm kinh tế giỏi  - Ảnh 1.

Anh Hà Văn Mạn đang chăm sóc đàn lợn nuôi trong trang trại của gia đình. Ảnh: P.V

"Niềm vui lớn nhất của tôi là được cùng gia đình các cán bộ hội và các hội viên nông dân phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng để cải thiện đời sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn".

Anh Hà Văn Mạn

Vốn hiểu rõ tình hình đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn, thường xuyên tiếp xúc với bà con hội viên, nông dân, anh hiểu được người dân làm nông nghiệp thường theo kiểu truyền thống manh mún, nhỏ lẻ nên thu nhập thấp. Năm 2014, anh bàn với vợ con mạnh dạn vay vốn ngân hàng gần 200 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn nái, lợn thịt. Năm đó, sau khi trừ chi phí, gia đình anh Mạn thu về gần 300 triệu đồng.

Nhận thấy mô hình chăn nuôi lợn quy mô lớn có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, đầu năm 2016, với số vốn tích cóp được, ngoài giờ làm việc tại cơ quan anh Mạn tranh thủ buổi trưa, buổi tối về giúp vợ con tăng gia sản xuất. Gia đình anh cũng tiếp tục tăng quy mô đàn lợn nái.

Trong năm 2016, gia đình anh xuất chuồng trên 200kg lợn thịt, có thu nhập khá. Năm 2017 - 2018, giá lợn hơi xuống thấp kỷ lục, có thời điểm chỉ còn 17.000 đồng/kg, cùng với dịch lở mồm long móng, dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn diễn biến phức tạp, gia đình anh phải tiêu hủy hơn 11 tấn lợn, dù được nhà nước hỗ trợ nhưng gia đình anh vẫn thua lỗ gần 300 triệu đồng.

Từ năm 2019 đến nay, gia đình anh Mạn tiếp tục phát triển chăn nuôi lợn, đầu tư bài bản, chú trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh và nuôi 11 lợn nái ngoại. Bình quân nuôi 180 con lợn thịt/năm, mỗi năm xuất chuồng 2 lứa, với giá lợn hơi 75.000 - 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí còn lãi 4,5 triệu đồng/con.

Giúp hội viên vươn lên trong cuộc sống

Năm 2020 gia đình anh Hà Văn Mạn làm thêm nấm sò, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên gia đình anh chị thu về hơn 40 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình anh còn duy trì nuôi 10 đàn ong mật hơn hai năm ở vườn cạnh nhà, mỗi năm thu hơn 40 lít mật. Mật ong nuôi của nhà anh Mạn được bà con đặt mua trước, mỗi năm anh thu về trên 12 triệu đồng.

Với cương vị là Chủ tịch Hội ND xã, anh Mạn thường xuyên quan tâm sâu sát, tuyên truyền vận động, khuyến khích, hỗ trợ cán bộ, hội viên nông dân phát triển kinh tế.

Anh Mạn thường trực tiếp đến từng hộ gia đình hội viên nông dân để hướng dẫn về cách phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, hỗ trợ con giống và kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt… Điển hình thực hiện tốt là hộ gia đình các chi hội trưởng nông dân như anh Triệu La Toán với mô hình dịch vụ vật tư - chăn nuôi lợn, anh Lâm Quang Huy với mô hình nuôi ốc nhồi - làm hạt cườm - trồng táo lai lê Đài Loan; mô hình nuôi dê thương phẩm của hội viên Lường Thị Hà... Các mô hình này đang phát triển tốt, cho thu nhập cao.

Anh Mạn chia sẻ: "Niềm vui lớn nhất của tôi đó là được cùng gia đình các cán bộ hội và các hội viên nông dân phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng để cải thiện đời sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn".

Trong những năm qua Hội ND xã Quân Hà luôn tăng cường phối hợp với cơ quan khuyến nông, bảo vệ thực vật, các doanh nghiệp mở các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, đầu tư cây, con giống mang lại hiệu quả kinh tế cao; thường xuyên quan tâm đến đời sống của hội viên nông dân.

Bí thư Đảng ủy xã Quân Hà Lường Văn Biên cho biết: "Những năm qua, Hội Nông dân xã luôn tích cực triển khai nhiều phong trào, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và nghèo bền vững trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Trong đó anh Mạn vừa làm mô hình kinh tế tổng hợp giỏi vừa là cán bộ đi tiên phong trong các phong trào ở xã".

Với những đóng góp của mình, nhiều năm liền gia đình anh Mạn luôn đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Năm 2015 anh Hà Văn Mạn được Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015; năm 2017 được Trung ương Hội NDVN trao tặng bằng khen "Nông dân Việt Nam xuất sắc"...