Đầu tư sản xuất, chế biến lúa gạo đem lại hiệu quả cao theo hướng liên kết

Đăng ngày 14 - 07 - 2021

Khởi đầu từ hoạt động đầu tư sản xuất, chế biến lúa gạo với quy mô nhỏ, đến nay Công ty TNHH thực phẩm công nghệ cao Phú Hưng đóng tại Thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa đã đầu tư đổi mới dây chuyền công nghệ, đồng thời tăng cường mở rộng liên kết với bà con nông dân và các hợp tác xã để hình thành chuỗi liên kết sản xuất lúa có giá trị, hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2016, công ty CP nông công nghiệp dịch vụ thương mại Vân Sơn đầu tư sản xuất, chế biến lúa gạo với quy mô nhỏ. Nhận thấy tiềm năng sản xuất lúa gạo, cũng như nhu cầu bảo quản, tiêu thụ lúa sau thu hoạch của bà con nông dân tỉnh Thanh Hóa rất lớn, năm 2020 công ty chuyển đổi mô hình hoạt động và thành lập Công ty TNHH thực phẩm công nghệ cao Phú Hưng; đầu tư trang thiết bị hiện đại để chế biến lúa gạo quy mô lớn.

Để có nguồn nguyên liệu ổn định cho nhà máy, Công ty đã liên kết với 9 huyện trong tỉnh để sản xuất lúa chất lượng cao, với tổng diện tích 3 nghìn ha, ưu tiên những cánh đồng mẫu lớn. Đồng thời công ty trực tiếp sản xuất lúa gạo hữu cơ với diện tích 200 ha tại xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn và Thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa. Ngoài đầu tư giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ dịch hại, đảm bảo đầu ra cho bà con, công ty còn hỗ trợ bà con tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trong đó có việc chuyển giao ứng  kỹ thuật xử lý rơm rạ trên đồng ruộng bằng chế phẩm vi sinh, đem lại nhiều hiệu quả về kinh tế và môi trường.

Đến nay, Công ty TNHH thực phẩm công nghệ cao Phú Hưng đã đầu tư gần 100 tỷ đồng để mua sắm phương tiện, máy móc phục vụ sản xuất, kinh doanh. Hiện, nhà máy có hệ thống máy sấy, dây chuyền xay xát, nghiền với công nghệ hiện đại, đạt công suất 30 nghìn tấn gạo thành phẩm/năm. Toàn bộ sản phẩm được chế biến, đóng gói theo công nghệ tiên tiến, hiện đại với quy trình tự động hóa cao, đáp ứng yêu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng cao của thị trường.

Thời gian tới, Công ty TNHH thực phẩm công nghệ cao Phú Hưng sẽ mở rộng liên kết với các địa phương trong tỉnh phát triển vùng nguyên liệu sản xuất lúa, với mục tiêu đến năm 2025 sẽ có vùng nguyên liệu trên 10 nghìn ha; đồng thời tiếp tục đầu tư nâng công suất chế biến của nhà máy đạt 100 nghìn tấn gạo thành phẩm mỗi năm.