Cổng thông tin điện tử

Hội Nông dân tỉnh thanh hóa

Hòa Bình: Dân hối hả thu hoạch đặc sản khoai lang Ba Khan

Đăng ngày 21 - 10 - 2019
100%

Những ngày đầu đông, người dân sinh sống ở xã Ba Khan (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đều tất bật ra đồng thu hoạch khoai lang. Nhờ thời tiết ủng hộ, những củ khoai lang vừa to vừa đẹp được các thương lái đến thu mua tại ruộng, khiến bà con ai ai cũng phấn khởi vì một mùa khoai lang bội thu.

Những năm trở lại đây, nhiều hộ dân sinh sống ở xã Ba Khan đã chuyển diện tích đất ruộng, nương rẫy sang trồng cây khoai lang. Do thích hợp với đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng; cây khoai lang sinh trưởng tốt cho sai củ, lại thơm ngon nên bán được giá cao.

Sau 1 thời gian trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, hiện toàn xã Ba Khan có gần 50 ha trồng khoai lang ở cả 3 xóm, và trở thành cây trồng có diện tích lớn thứ 2 ở xã này chỉ sau cây ngô. 

 

 hoa binh: dan hoi ha thu hoach dac san khoai lang ba khan hinh anh 1

Nông dân thu hoạch khoai lang đến đâu là thương lái thu mua hết đến đó.

Trao đổi với PV Dân Việt, anh Đinh Văn Hậu, xóm Khan Hạ, cho biết: "Gia đình tôi năm nay có  3.000 m2 đất trồng khoai lang, thu được hơn 3  tấn củ. Tuy năng suất không cao so với năm ngoái nhưng giá bán lại ổn định. Đến vụ thu hoạch, nhiều thương lai đến tận ruộng tôi thu mua với giá từ 9.000 đồng/kg đối với khoai loại 1, 5.000 đồng/kg với khoai loại 2 và 3.000 đồng/kg với khoai loại 3. Trồng khoai lang 1 năm gia đình tôi thu nhập gần 40 triệu đồng. So với nhiều loại cây lương thực khác, tôi thấy trồng khoai lang không tốn kém chi phí đầu tư về phân bón, công sức chăm sóc.

 

 hoa binh: dan hoi ha thu hoach dac san khoai lang ba khan hinh anh 2

 Khoai lang ở Ba Khan khi luộc chín chắc, ruột vàng tươi và ngọt đậm nên được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

“Giống khoai lang được sử dụng từ chính dây khoai lang của vụ trước, nên không cần mua giống.  Để chọn giống cho vụ sau, tôi lựa những đoạn thân dây lang già nhưng chưa ra rễ và hoa, thẳng, khỏe mạnh, có từ  5 - 6 mắt thân, 3 - 4 ngọn, độ dài khoảng 30 - 35 cm là có thể sử dụng làm giống. Thời gian tới, gia đình tôi tiếp tục nhân rộng diện tích trồng khoai lang trên nương rẫy để tăng cao nguồn thu nhập...”-anh Đinh Văn Hậu chia sẻ thêm.

 

 hoa binh: dan hoi ha thu hoach dac san khoai lang ba khan hinh anh 3

 Hiện nay trên địa bàn xã Ba Khan, diện tích trồng khoai lang đạt gần 50 ha.

Cây khoai lang dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh và hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 4 lần trồng ngô. Thời gian qua, nông dân Ba Khan không phải vất vả tìm đầu ra cho sản phẩm khoai lang. Bởi khoai lang trên thị trường đang được rất nhiều người tiêu dụng ưa chuộng, bà con cứ thu hoạch đến đâu là thương lái thu mua hết đến đó.

 

 hoa binh: dan hoi ha thu hoach dac san khoai lang ba khan hinh anh 4

 Khoai lang rất thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở xã Ba Khan, khi luộc lên khoai lang thơm và ăn rất ngọt.

Anh Nguyễn Văn Quyết, tiểu thương buôn khoai lang, cho hay: Tôi buôn khoai lang Ba Khan được gần 4 năm, mỗi khi chạy xe xuống đổ hàng ở Hà Nội khách hàng rất ưa thích khoai này. Đến vụ thu hoạch, tôi đánh xe tận ruộng để cân khoai. Đối với những hộ dân mua quen tôi đặt cọc tiền từ trước khi thu hoạch. Khoai được tôi đổ buôn tại các chợ trên địa bàn thành phố Hòa Bình và một số chợ lớn Hà Nội.

 

 hoa binh: dan hoi ha thu hoach dac san khoai lang ba khan hinh anh 5

Bà con nông dân vui mừng, khi năm nay khoai lang bội thu.

Vào những ngày đầu đông, bất kỳ ai đến xã Ba Khan cũng bị hấp dẫn bởi những củ khoai lang màu tím nhạt chắc nịch. Khi luộc chín chắc, ruột vàng tươi và ngọt đậm. Khoai lang trở thành món quà quê được khách du lịch đến huyện Mai Châu lựa chọn mua về làm quà. Khoai lang Ba Khan cứ thế được biết đến khắp nơi trong tỉnh Hòa Bình và một số tỉnh thành lân cận, đặc biệt là ở Hà Nội.

 

 hoa binh: dan hoi ha thu hoach dac san khoai lang ba khan hinh anh 6

Cây khoai lang đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo ở xã Ba Khan.

Ông Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, cho biết: Cây khoai lang đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Ba Khan. Nhờ trồng khoai lang nên tỷ lệ hộ có thu nhập khá và trung bình ở Ba Khan đạt trên 30%. Cây khoai lang trở thành cây xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Thời gian qua, chúng tôi luôn vận động người dân mở rộng diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng khoai lang, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn người dân nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc.

"Tuy nhiên, trăn trở của chúng tôi là hiện chưa có doanh nghiệp nào đứng ra ký hợp đồng thu mua chính thức khoai lang, mà chỉ có tiểu thương đến thu mua. Đây là một khó khăn lớn khi mở rộng diện tích trồng khoai lang. Bởi khi nhân rộng diện tích lo ngại người dân gặp khó khăn về khâu tiêu thụ sản phẩm. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục quảng bá hình ảnh khoai lang trên thị trường, thu hút doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho bà con...", ông Sơn bày tỏ.

<

Tin mới nhất

Thanh Hóa sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị(19/05/2020 1:38 CH)

Tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng vụ đông xuân(13/04/2020 3:48 CH)

Agribank Bắc Thanh Hóa: Chủ động hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19(08/04/2020 9:16 SA)

Hết dịch tả lợn châu Phi: Tập trung tái đàn có kiểm soát(08/04/2020 9:15 SA)

Ghi nhận từ phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở huyện Thường Xuân(01/04/2020 8:00 SA)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông tại huyện...(12/11/2019 7:55 SA)

Mỗi xã một sản phẩm – nhìn từ huyện Thọ Xuân(12/11/2019 7:53 SA)

Hơn 130 hộ đồng bào dân tộc thiểu số viết đơn xin thoát nghèo(22/10/2019 1:41 CH)