Cổng thông tin điện tử

Hội Nông dân tỉnh thanh hóa

Chủ động phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi

Đăng ngày 26 - 06 - 2019
100%

Thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng, phát triển của đàn vật nuôi.

Chủ động phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôiHộ chăn nuôi xã Thiệu Duy (Thiệu Hóa) rải bèo tây chống nóng cho gà.

 Để chủ động phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi, ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương đã và đang chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp, như: Tăng cường tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho người chăn nuôi về việc áp dụng kỹ thuật chăn nuôi và phòng, chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm. Hướng dẫn các hộ và chủ trang trại chăn nuôi thường xuyên kiểm tra chuồng trại, che phủ lên mái thêm các vật liệu chống nắng, chống nóng, tạo chuồng trại thoáng mát, rải thêm các nguyên liệu làm mát xuống nền, giảm nhiệt, tạo sự dễ chịu cho vật nuôi. Đối với các loại gia súc như trâu, bò, khuyến cáo các hộ chăn nuôi chăn thả vào buổi sáng sớm, buổi chiều mát hoặc những ngày nhiệt độ dưới 35 độ C.

Chủ động phòng, chống nắng nóng cho đàn vật nuôi

Chủ trang trại nuôi lợn tại xã Vĩnh Phúc (Vĩnh Lộc) giúp lợn chống lại nắng nóng bằng việc thường xuyên tắm mát.

Nhằm giữ ổn định và phát triển sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh trong thời điểm nắng nóng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các hộ chăn nuôi, các trang trại chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng, nóng ngay từ đầu vụ nhằm hạn chế thiệt hại do nắng nóng gây ra. Giảm mật độ chăn nuôi, giãn thời gian các lứa nuôi, chú trọng việc che chắn nắng và làm thoáng chuồng nuôi. Đối với các trang trại chăn nuôi chuồng kín, cần chủ động bảo đảm ổn định nguồn điện năng, có kế hoạch mua máy phát điện, tăng cường dự trữ dầu máy để chạy máy phát điện khi không có điện lưới. Tăng cường dự trữ thức ăn thô, xanh, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch cho đàn vật nuôi trong những ngày nắng nóng. Bảo đảm dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý, bổ sung chất điện giải, tăng sức đề kháng cho gia súc, gia cầm. Riêng đối với đối tượng con nuôi là gà đẻ rất dễ chết vào những ngày nhiệt độ quá cao, nên phải giảm bớt hàm lượng đạm trong khẩu phần, cho ăn vào sáng sớm và chiều tối, cho ăn thêm rau xanh. Đồng thời, tăng cường sức đề kháng bằng cách cho uống Bcomplex, vitamin C, chất điện giải.

<

Tin mới nhất

Nắng nóng kéo dài, Thanh Hóa lo mất gần 1.000ha lúa mùa(20/07/2020 11:53 SA)

Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi(15/06/2020 7:47 SA)

Cần giảm thiểu lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp(24/03/2020 2:51 CH)

THỰC HIỆN CHĂN NUÔI AN TOÀN SINH HỌC, KIỂM SOÁT TÁI ĐÀN LỢN ĐỂ PHÒNG, CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU...(17/03/2020 10:24 SA)

“Hái” tiền triệu mỗi ngày từ rau(11/11/2019 3:49 CH)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc(11/11/2019 3:44 CH)

Sử dụng hiệu quả thức ăn trong chăn nuôi gà thương phẩm(11/11/2019 3:42 CH)

Thực hiện các giải pháp bảo vệ nuôi trồng thủy sản trong điều kiện nắng nóng(26/06/2019 7:29 SA)