Tổng kết thực hiện thoả thuận liên ngành số 01, 02 về nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn

Đăng ngày 17 - 07 - 2024

Chiều ngày 14/3, Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp huyện Thiệu Hoá đã tổ chức tổng kết thực hiện thoả thuận liên ngành số 01, 02 về nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn trên địa bàn huyện năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Đại biểu dự hội nghị

Năm 2023, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, song cũng gặp không ít khó khăn, tác động tiêu cực đến đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. Ban Chỉ đạo chương tình phối hợp huyện Thiệu Hoá đã tập trung chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, giải pháp chủ yếu đã đề ra. Do vậy, chương trình phối hợp thực hiện thỏa thuận liên ngành số 01,02 tại huyện Thiệu Hóa đạt được nhiều kết quả.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Hiểu phát biểu tại hội nghị

Hiện nay, toàn huyện có 195 tổ vay vốn, trong đó, 120 tổ theo thoả thuận liên ngành 01; 75 tổ theo thoả thuận liên ngành 02; với 5.920 khách hàng. Năm 2023, Tổng dư nợ cho vay qua tổ đạt  763,843 tỷ đồng  tăng  44,969 tỷ đồng so với đầu năm, tỉ lệ tăng trưởng 6.26%; trong đó, dư nợ tổ theo thoả thuận liên ngành 01 qua kênh Hội Nông dân trên 481 tỷ đồng; dư nợ tổ theo thoả thuận liên ngành 02 qua kênh Hội LHPN trên 282,8 tỷ đồng. Dư nợ bình quân 129 triệu đồng/hộ.

Toàn cảnh hội nghị

Chất lượng tín dụng luôn được bảo đảm, tỷ lệ nợ xấu còn 0,017% tổng dư nợ.  Người dân tham gia vay vốn được bình xét vay vốn tại tổ, giải ngân, thu nợ, thu lãi qua tổ lưu động; 100% khách hàng vay qua tổ đã thực hiện thu nợ lãi tự động qua tài khoản thanh toán, đã góp phần tiết kiệm được chi phí đi lại và được tiếp cận nguồn vốn vay thuận tiện, dễ dàng hơn.

Bà Phạm Thị Phi Nga, Giám đốc  AGRIBANK chi nhánh Thiệu Hoá khai mạc hội nghị

Bà Phạm Thị Phi Nga, Giám đốc AGRIBANK chi nhánh Thiệu Hoá khai mạc hội nghị

Thông qua thực hiện Chương trình phối hợp thoả thuận liên ngành, các cơ sở Hội đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền các chính sách tín dụng đến cán bộ, hội viên và các hoạt động hỗ trợ nông dân nh­ư: Chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tư vấn xây dựng phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, hướng dẫn sử dụng vốn đúng mục đích. Nhờ đó nhiều hộ đã v­ươn lên thoát nghèo, làm ăn có hiệu quả, mở rộng quy mô sản xuất, mở mang ngành nghề, tạo nhiều việc làm mới trong lao động nông thôn; góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, từng bước công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, quá trình tổ chức thực hiện TTLN số 01, 02 tại Huyện Thiệu Hóa vẫn còn bộc lộ một số tồn tại hạn chế, đó là:  Số tổ viên vay vốn giảm, ảnh hưởng đến việc phát triển tổ viên tổ vay vốn và tăng trưởng tín dụng. Một số địa bàn giảm dư nợ và tăng trưởng dư nợ chậm. Việc tổ chức thực hiện Chương trình phối hợp chưa đồng đều. Toàn huyện còn 16/25 xã, thị trấn chưa phát triển được tổ vay vốn theo cả 2 kênh TTLN số 01 và 02; quy mô tổ vay vốn nhỏ, vẫn còn trường hợp vay hộ, vay ké ảnh hưởng đến chất lượng của tổ.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2024, Agribank Thiệu Hoá tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân, Hội LHPN huyện thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn theo thoả thuận liên ngành 01, 02; phấn đấu tốc độ tăng trưởng dư nợ đạt từ 5% trở lên. Tỉ lệ nợ xấu dưới 0,1%/ tổng dư nợ cho vay qua tổ vay vốn. Trên 30% tổ đạt 7 yêu cầu đạt; 95% trở lên số tổ loại A.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Văn Quang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được trong thực hiện chương trình phối hợp thỏa thuận liên ngành 01, 02 giữa Agribank, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Nông dân huyện trong năm 2023.

Đồng chí Đặng Văn Quang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí đề nghị trong năm 2024, tiếp tục kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của BCĐ. Tăng cường công tác kiểm tra xử lý dứt điểm các tồn tại, sai sót. Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT rà soát lại quy trình, tổ chức tập huấn cho tổ trưởng tổ vay vốn, Ban Chỉ đạo xã, thị trấn. Làm tốt công tác điều tra nắm bắt nhu cầu vay vốn của nhân dân để đề nghị Ngân hàng cho vay; đồng thời hướng dẫn, giám sát hội viên sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả cao.

Tại hội nghị, đại diện Công ty Cổ phần Bảo hiểm tín dụng ABIC đã chi trả bảo hiểm tín dụng cho khách hàng.

Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đặng Văn Quang và Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Hiểu tặng giấy khen cho các tập thể

Các cá nhân được nhận giấy khen

Nhân dịp này, có 12 tập thể, 17 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hoá khen thưởng có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình phối hợp số 01,02 năm 2023.

Đại biểu dự hội nghị

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Hiểu phát biểu tại hội nghị