Cổng thông tin điện tử

Hội Nông dân tỉnh thanh hóa

Ninh Bình: Nuôi trâu, nuôi bò kiểu “du mục” con nào cũng béo tốt, tháng nào cũng thu đều hơn 10 triệu đồng

Đăng ngày 14 - 04 - 2021
100%

Nhiều năm nay, ông Phạm Văn Duyên (56 tuổi, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) cùng đàn trâu, bò gần 100 con đã sống theo hướng “du mục”. Ở đâu nghe nói có khu đất trống, nhiều cỏ và nước uống là ông Duyên cùng đàn trâu, bò lại có mặt.

Đặc biệt, đàn trâu, bò ông Duyên chăm sóc con nào cũng khỏe mạnh, béo tốt...

Cả ngày "làm bạn" với trâu, bò

Trời vừa hửng nắng, ông Phạm Văn Duyên lại tất bật với công việc chăn thả gần 100 con trâu, bò ra khu đất trống rộng hàng chục ha thuộc địa phận xã Sơn Lai (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), ở đó có những bãi cỏ xanh trải dài ngút ngàn.

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Phạm Văn Duyên (56 tuổi, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) thổ lộ: "Tôi chăn trâu, bò thuê cho người ta, mỗi tháng bao gồm cả ăn, uống là được trả 10 triệu đồng. Ban đầu đàn trâu, bò ở đây có khoảng 30 con được mua tại tỉnh Nghệ An với giá 36 triệu đồng/cặp…Giờ đàn trâu, bò tôi đang chăn thả hằng ngày đã lên tới gần 100 con rồi".

Ninh Bình: Nuôi trâu, bò theo hướng “du mục” con nào cũng béo tốt - Ảnh 3.

Do thường xuyên di chuyển nên đồ đạc, đồ dùng...của ông Phạm Văn Duyên cũng gọn nhẹ. Ảnh: VT

"Nghề chăn trâu, bò theo kiểu "du mục" cũng không vất vả lắm, chỉ tội phải xa gia đình nhiều tháng. Tôi thường "phiêu bạt" mỗi nơi khoảng 2-3 tháng lại di chuyển đến vùng đất mới, cả ngày đêm đều "làm bạn" với con trâu, bò. 

Nhiều vùng đất cách nhà hàng chục km, vào buổi tối cảnh vật yên tĩnh chỉ có tiếng ếch, nhái kêu vang cũng thấy buồn lòng, nhưng lâu rồi thành quen", ông Phạm Văn Duyên tâm sự.

Một cặp trâu bán giá 50 triệu đồng

Hiện đàn trâu ông Duyên đang nhận chăn thả hơn 70 con, trong đó có 1 con trâu đực để phối giống nên được chăn thả "đặc biệt". 

Con trâu có tính bầy đàn cao, khi mua về nhập vào đàn nào thì hàng ngày con trâu theo đàn đó đi ăn, không tự ý nhập vào đàn khác.

Ninh Bình: Nuôi trâu, bò theo hướng “du mục” con nào cũng béo tốt - Ảnh 4.

Mỗi cặp trâu được thương lái mua khoảng 50 triệu đồng. Ảnh: VT

Ngoài ra, trâu rất thích ở ngoài đồng để ngâm mình dưới nước nên hầu như cả ngày phải thả lan, đến chiều mới dắt về cột. Vì con trâu dễ tính, thức ăn chính là cỏ, chỉ cần cung cấp đủ lượng cỏ cần thiết, còn lại hầu như không phải tốn công chăm sóc gì nhiều.

Ninh Bình: Nuôi trâu, bò theo hướng “du mục” con nào cũng béo tốt - Ảnh 5.

Ngoài đàn trâu, ông Phạm Văn Duyên nhận chăn thả thêm 10 con bò theo hướng "du mục". Ảnh: VT

Việc chăn thả trâu, bò theo hướng "du mục" hầu như sống dựa vào tự nhiên, đàn trâu rất khỏe không mắc dịch bệnh. Nuôi trâu kiểu này không tốn tiền làm chuồng trại kể cả vào mùa mưa. Cần lưu ý, khi đưa trâu, bò đến vùng đất mới phải quan sát xem vị trí thuận lợi để cột trâu, bò vào buổi tối, nên chọn ngược hướng gió là tốt nhất.

Ninh Bình: Nuôi trâu, bò theo hướng “du mục” con nào cũng béo tốt - Ảnh 6.

Đàn trâu, bò gần 100 con, ông Phạm Văn Duyên nhận nuôi thuê theo hướng "du mục" con nào cũng khỏe mạnh, béo tốt. Ảnh: VT

 "Hiện nay, giá bán trâu, bò mỗi căp giao động khoảng 50 triệu đồng. Năm 2020, ông Nguyễn Bình (chủ đàn trâu, bò) bán 10 cặp cũng được khoảng 500 triệu đồng. Nghề chăn nuôi trâu, bò thuê theo hướng "du mục" nay đây mai đó nên sinh hoạt cũng tạm bợ, cơ bản có gì ăn đó, và lại công việc cũng nhẹ nhàng, thu nhập cũng ổn định", ông Phạm Văn Duyên nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

<

Tin mới nhất

Nuôi tôm VietGAP một nông dân ở Nam Định thu lãi 700 triệu đồng/năm(30/06/2021 11:02 SA)

Hơn 10 năm nuôi lợn, có lúc thua liểng xiểng, cuối cùng ông nông dân cũng thành tỷ phú, được Thủ...(14/04/2021 2:31 CH)

Ninh Bình: Nuôi trâu, nuôi bò kiểu “du mục” con nào cũng béo tốt, tháng nào cũng thu đều hơn 10...(14/04/2021 2:29 CH)

Hà Tĩnh: Bí kíp thành công của ông nông dân trồng nấm.(14/04/2021 2:22 CH)

Thái Nguyên: Tỷ phú nông dân sáng chế máy cho gà ăn tự động(14/04/2021 2:18 CH)

“Nhà khoa học” trình độ lớp 6 nhai đất, lai tạo thành công hơn 50 giống lúa.(21/07/2020 7:28 CH)

Những ngày này về thôn Trại Nguột, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) vào sáng...(23/04/2020 2:38 CH)

Chanh tứ mùa giúp nông dân hái ra tiền(23/04/2020 2:33 CH)