Cổng thông tin điện tử

Hội Nông dân tỉnh thanh hóa

Hành trình làm giàu từ đồng đất quê hương

Đăng ngày 17 - 03 - 2026
100%

Nhắc đến ông Chu Văn Kim, người dân xã Hoằng Đông, huyện Hoằng Hóa trước đây (nay là xã Hoằng Thanh) vẫn thân thương gọi ông bằng cái tên “ông Kim khoai tây”. Cái tên mộc mạc ấy gắn liền với một hành trình dài của sự nỗ lực và khát vọng vươn lên. T

Ông Kim chia sẻ: "Quê mình đất không thiếu nhưng bà con làm ăn còn manh mún, sản xuất nhỏ lẻ nên hiệu quả thấp. Tôi luôn nghĩ phải tìm cách trồng cây gì phù hợp để nâng giá trị trên từng thửa ruộng". Nghĩ là làm, ông bắt đầu thuê lại ruộng của bà con để thử nghiệm các loại cây trồng mới như ớt, dâu tằm, bông vải... Có vụ được, có vụ mất nhưng với ông mỗi lần thất bại lại là một lần rút ra bài học. Ông dần hiểu rõ hơn về thổ nhưỡng, thời vụ và nhu cầu thị trường.

Vụ đông xuân 2016 – 2017 trở thành dấu mốc quan trọng trong hành trình khởi nghiệp của ông. Sau thời gian tìm hiểu thị trường, ông quyết định bỏ ra 24 triệu đồng để mua giống khoai tây Marabel nhập từ Đức do Công ty CP Nông nghiệp quốc tế An Việt cung ứng. Thời điểm đó, không ít người cho rằng ông Kim đã quá mạo hiểm. Bởi với một gia đình nông thôn, 24 triệu đồng là khoản tiền không nhỏ. Nhưng ông vẫn kiên định với quyết định của mình.

Ông dành 1 ha đất để trồng thử nghiệm, đồng thời tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật do doanh nghiệp hướng dẫn. Kết quả thu được khiến nhiều người bất ngờ. Chỉ sau 3 tháng, ruộng khoai cho thu hoạch gần 30 tấn củ thương phẩm. Không chỉ đạt năng suất cao, toàn bộ sản phẩm còn được doanh nghiệp bao tiêu với giá ổn định. Thành công ấy đã mở ra một hướng đi mới cho nông nghiệp địa phương.

Từ mô hình một ha khoai tây ban đầu, ngày càng nhiều hội viên trong xã mạnh dạn tham gia sản xuất. Điều khiến bà con tin tưởng không chỉ là hiệu quả kinh tế mà còn bởi sự tận tâm của người đứng ra kết nối và hướng dẫn kỹ thuật. Hiện nay, cánh đồng khoai tây rộng hơn 3,5 ha đã trở thành vùng sản xuất tập trung. Những thửa ruộng từng sản xuất manh mún nay được quy hoạch lại. Các luống khoai tây được trồng thẳng hàng, chăm sóc theo quy trình kỹ thuật thống nhất. Nhờ sản xuất gắn với doanh nghiệp bao tiêu, người dân không còn nỗi lo “được mùa mất giá”. 

Sau nhiều vụ liên kết hiệu quả, năm 2019, ông Kim được mời góp cổ phần và giữ vị trí Phó Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp quốc tế An Việt, phụ trách kỹ thuật. Từ đây, mô hình trồng khoai tây liên kết tiếp tục được mở rộng. Nhờ sự tham mưu của ông, chính quyền địa phương đã quy hoạch vùng sản xuất, hỗ trợ kết nối với doanh nghiệp. Từ Hoằng Thanh, mô hình trồng khoai tây giống Đức dần lan sang nhiều xã lân cận, với tổng diện tích gần 100 ha. Không ít địa phương trong tỉnh như Quảng Xương, Đông Sơn, Thiệu Hóa cũng mời ông Kim đến khảo sát thổ nhưỡng và hướng dẫn kỹ thuật trồng khoai tây cho nông dân.

 

 

<

Tin mới nhất

Hiệu quả mô hình trồng cây chanh vàng Mỹ(17/03/2026 10:26 SA)

Hành trình làm giàu từ đồng đất quê hương(17/03/2026 9:41 SA)

Nỗ lực vươn lên làm giàu của nông dân vùng cao(12/03/2026 9:01 SA)

Làm giàu từ nuôi cầy hương(22/08/2025 2:03 CH)

Những nông dân khiến đất cằn “nở hoa”(22/08/2025 10:55 SA)

Chuyện cót làng Giàng “xuất ngoại”(17/07/2025 3:00 CH)

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi vượt khó làm giàu(06/06/2025 4:09 CH)

Nhà sáng chế nông dân - khởi nghiệp từ lũy tre làng(03/06/2025 9:29 SA)