Cổng thông tin điện tử

Hội Nông dân tỉnh thanh hóa

Nhận diện 4 loại bưởi độc lạ "làm mưa làm gió" trên thị trường

Đăng ngày 02 - 12 - 2015
100%

Bưởi tạo hình bản đồ Việt Nam, bưởi "bàn tay Phật", bưởi hồ lô khắc chữ hay bưởi đỏ là những loại bưởi độc lạ được nhà vườn công phu tạo hình, chăm bón... đang rất được thị trường ưa chuộng gần đây.

Độc đáo, đẹp mắt chính là những ưu điểm khiến các loại bưởi độc lạ này hút người mua.

nhan dien 4 loai buoi doc la "lam mua lam gio" tren thi truong hinh anh 1

Bưởi tạo hình bản đồ Việt Nam

Bưởi tạo hình bản đồ Việt Nam có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa  là kiệt tác mới nhất của ông nông dân Võ Trung Thành - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khuyến nông Phú Trí A (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang).

nhan dien 4 loai buoi doc la "lam mua lam gio" tren thi truong hinh anh 2

Chủ nhân của loại bưởi này cho biết, đây là giống bưởi Năm Roi không hạt, mới trồng thử nghiệm nên số lượng chưa nhiều. Ông Thành còn cho biết thêm, để tạo hình bản đồ trên quả bưởi không khó, bởi ông hiểu quy luật cũng như quá trình phát triển của loại trái này từ kinh nghiệm tạo hình hồ lô, chữ Tài Lộc hay Phúc Lộc Thọ trước đó…

nhan dien 4 loai buoi doc la "lam mua lam gio" tren thi truong hinh anh 3

Quả bưởi tạo hình bản đồ Việt Nam lần đầu tiên được trưng bày tại hội chợ Công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam Techmart 2015 (Hà Nội), các đường viền và hình chưa nổi, màu sắc chưa rõ. Đến đúng dịp Tết Nguyên Đán 2016, khi đủ chu kỳ, đem xuất xưởng, các đường nét hứa hẹn sẽ góc cạnh và màu sắc nổi bật hơn. Là năm đầu tiên sản xuất thử nghiệm nhưng có thể bưởi tạo hình bản đồ Việt Nam có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa sẽ không đủ số lượng để bán. (Ảnh: Dân Việt)

Bưởi "Bàn tay Phật"

nhan dien 4 loai buoi doc la "lam mua lam gio" tren thi truong hinh anh 4

Bưởi "Bàn tay Phật" hay còn gọi là bưởi "Lễ Cát Tường" là hàng “độc” phục vụ Tết Nguyên đán 2015 vừa qua. Được biết, ngoài được trồng ở Vĩnh Long, bưởi "Bàn tay Phật" còn được trồng thử nghiệm ở Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang.

nhan dien 4 loai buoi doc la "lam mua lam gio" tren thi truong hinh anh 5

Bưởi lễ Cát Tường được tạo hình từ những trái bưởi Năm Roi bằng khuôn nhựa thiết kế 3D, cách làm cũng tương tự bưởi hồ lô. Tuy nhiên, theo ông Võ Trung Thành (cũng là tác giả của bưởi tạo hình bản đồ Việt Nam), việc tạo ra khuôn hình là điều cực khó.

nhan dien 4 loai buoi doc la "lam mua lam gio" tren thi truong hinh anh 6

Để tạo hình, nhà vườn phải chọn trái có cành lá tốt, khi trái được 1,5-2 tháng tuổi thì ốp khuôn vào. Ốp khuôn 3,5-4 tháng thì thu hoạch được. Khi ốp khuôn từ tháng thứ ba trở lên, hình dáng quả bưởi giống chiếc bình và có hình hai bàn tay hiện rất rõ. Mỗi quả bưởi hình "tay Phật" có giá đến 600.000 đồng trong dịp Tết năm ngoái. (Ảnh: Zing)

Bưởi hồ lô khắc chữ Tài Lộc

Trước khi được biết đến với bưởi tạo hình bản đồ Việt Nam và bưởi "Bàn tay Phật", ông Võ Trung Thành còn là người đi tiên phong trong việc tạo hình cho giống bưởi với sản phẩm bưởi hồ lô nổi chữ Tài, Lộc lạ mắt.

nhan dien 4 loai buoi doc la "lam mua lam gio" tren thi truong hinh anh 7

Ý tưởng chợt đến khi ông xem phim Tây Du Kí trên truyền hình, từ đó ông bắt tay tạo hình cho những quả bưởi. Để tạo ra những quả bưởi hồ lô, ông Thành đã phải tự mày mò vẽ bản thiết kế tạo ra khuôn mẫu.

nhan dien 4 loai buoi doc la "lam mua lam gio" tren thi truong hinh anh 8

Những trái bưởi Tài Lộc này được nhiều khách hàng khắp cả nước đặt mua trong những ngày Tết đến xuân về. (Ảnh: Dân Việt)

Bưởi đỏ (Bưởi Luận Văn)

Có màu đỏ tươi từ trong ra ngoài, mùi thơm hơn phật thủ, giống bưởi đã từng là đồ tiến vua được chào bán cho nhu cầu bày mâm ngũ quả ngày Tết với giá khá cao.

nhan dien 4 loai buoi doc la "lam mua lam gio" tren thi truong hinh anh 9

Đây là giống cây bưởi đỏ Luận Văn, Thọ Xương, Thanh Hóa (bưởi tiến Vua) là loại cây nổi tiếng. Bưởi Luận Văn là loại bưởi có mùi thơm thoang thoảng rất đặc trưng, tép bưởi có màu đỏ, giòn, nhiều nước, dôn dốt ngọt, vị đậm và không the, đắng ngay cả khi quả bưởi còn chưa chín. Quả bưởi đỏ Luận Văn có hình tròn, khi nhỏ quả có màu xanh, khi chín quả bưởi đỏ Luận Văn chuyển dần sang màu đỏ gấc. Vỏ quả, cùi quả, vỏ múi, có màu đỏ rất đẹp mắt, mọng nước, ngọt, hương thơm đặc trưng.

nhan dien 4 loai buoi doc la "lam mua lam gio" tren thi truong hinh anh 10

Hàng năm vào dịp Tết, loại Bưởi đỏ Luận Văn này được rất nhiều người dân lựa chọn để bày mâm ngũ quả vì khi chín vỏ bưởi có màu đỏ tươi đẹp mắt, rất có ý nghĩa về mặt phong thủy. (Ảnh: Afamily)

<

Tin mới nhất

Để không còn nông nghiệp “giải cứu”, nông nghiệp “từ thiện”...(02/07/2021 7:49 SA)

Giá nguyên liệu tăng cao, doanh nghiệp và nông dân gặp khó(30/06/2021 11:05 SA)

Giá cao su thế giới giảm mạnh trong đầu tháng 4 do dịch COVID-19 bùng phát(14/04/2021 3:12 CH)

Xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn(14/04/2021 2:57 CH)

Bộ Nông nghiệp lên tiếng về vụ cà phê trộn lõi pin(19/04/2018 8:59 SA)

Nghịch lý chua chát giá heo: Bộ Công Thương họp khẩn, chỉ đạo "giải cứu"(28/04/2017 2:54 CH)

Nhận diện thách thức của càphê Việt thời gian tới(14/03/2017 2:33 CH)

Xe ôtô giá rẻ tràn vào Việt Nam: Giấc mơ có thật?(27/02/2017 8:20 SA)