Sơ kết công tác hội và phong trào Hội nông dân 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đăng ngày 16 - 07 - 2024

Chiều ngày 5/7/2024, Hội Nông dân huyện Thiệu Hóa đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban xây dựng Hội Nông dân tỉnh, các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành hội, Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn.

Đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành bầu bổ sung 2 đồng chí Nguyễn Văn Hiệp Phó Giám đốc Ngân hàng NN và PTNT Thiệu Hoá và Nguyễn Văn Tỉnh, Chủ tịch HND xã Thiệu Phúc vào Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Thiệu Hoá, nhiệm kỳ 2023-2028.

Các đại biểu bầu bổ sung Ban Chấp hành Hội, nhiệm kỳ 2023-2028

2 đồng chí được bầu bổ sung vào Ban Chấp hành Hội

Hội nghị đã tập đánh giá quả hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024

Tong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội nông dân trong huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động được triển khai thực hiện với nhiều nội dung và hình thức phong phú; kịp thời đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương đến cán bộ, hội viên, nông dân. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Quỹ hỗ trợ Nông dân”, tiếp tục được triển khai sâu rộng và mang lại kết quả tích cực, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nguyễn Thị Thuý trình bày báo cáo tại hội nghị

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng các mô hình sản xuất liên kết, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng nhà màng, xây dựng sản phẩm OCOP,  Tạo việc làm tại chỗ cho hơn 20 nghìn lao động; Phối hợp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội cho 4.017 thành viên vay vốn với tổng dư nợ 220 tỷ. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho 3567 hộ vay với tổng dư nợ 455 tỷ đồng.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện Thiệu Hóa đã thành lập thêm 2 tổ hợp tác và 3 HTX nông nghiệp mới, nâng tổng số lên 14 tổ hợp tác và 8 HTX nông nghiệp trên địa bàn thành lập mới 02 tổ hợp tác, 03 chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp nâng tổng số toàn huyện 18 chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp, duy trì hoạt động 03 HTX do Hội Nông dân hướng dẫn thành lập,  tuyên truyền, vận động thành lập 11 Doanh nghiệp do Nông dân làm chủ.

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Trịnh Đức Hùng phát biểu tại hội nghị

Hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân được duy trì và đẩy mạnh. Hội đã phối hợp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho 48 hội viên nông dân; phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng gần 600 tấn phân bón, máy nông nghiệp cho nông dân theo hình thức trả chậm không tính lãi; tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ nông dân đưa các sản phẩm nông sản lên sàn giao dịch thương mại điện tử và tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với đó, các cấp Hội đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể vận động 564 hộ tham gia hiến 8.424m2 đất mở rộng đường giao thông nông thôn. Giúp đỡ 14 hộ thoát nghèo. Chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền tổ chức tập huấn xử lý môi trường trong chăn nuôi, ký cam kết bảo vệ môi trường. Vận động gần 2000 hộ nông dân sử dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ sau thu hoạch.

Các cấp hội còn tích cực tham gia công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh; tham gia xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền vững mạnh. Vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tổ chức thăm và tặng quà Tết 184 xuất cho cán bộ, hội viên, nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 309,2 triệu đồng. Hỗ trợ 01 ngôi nhà “ Mái ấm nông dân” cho Hội viên nghèo trị giá 50 triệu đồng tại xã tân Châu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận nêu rõ những kết quả đã đạt được, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ 06 tháng đầu năm, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2024.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đỗ Duy Trung kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Duy Trung, Chủ tịch Hội Nông dân huyện khẳng định những kết quả mà Hội nông dân huyện đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, Hội nông dân cơ sở cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, hội viên nông dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, AN-QP tại địa phương, nhất là Chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đẩy mạnh và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên. Thành lập tổ hợp tác, chi hội, tổ hội nghề nghiệp; thường xuyên kiểm tra công tác quản lý, sử dụng các nguồn vốn nhằm phát huy có hiệu quả qua đó hỗ trợ nông dân huyện ngày càng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần./.