Thanh Hóa: 156 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được tập huấn phát triển kinh tế vườn theo hướng hữu cơ

Đăng ngày 31 - 08 - 2024

Ngày 30/8, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế vườn theo hướng hữu cơ, bền vững cho 156 đại biểu là hội viên nông dân xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc.

Tham gia buổi tập huấn, các đại biểu được nghe giảng viên truyền đạt, trao đổi các nội dung về sản xuất theo hướng hữu cơ, xây dựng vườn kiểu mới theo hướng bền vững; mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc triển khai thực hiện kinh tế vườn hộ, giúp các hộ cải tạo vườn tạp thành vườn đẹp, mang lại giá trị kinh tế cho hộ gia đình; được hướng dẫn về kỹ thuật cải tạo đất vườn tạp thành đất màu mỡ, về kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại rau, củ trong kinh tế vườn hộ. Cấp phát tờ rơi tuyên truyền về quy trình và kỹ thuật trồng rau an toàn, xây dựng vườn mẫu, vườn đẹp.

156 hộ gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được tập huấn phát triển kinh tế vườn theo hướng hữu cơ, bền vững - Ảnh 1.

•

Ông Đặng Văn Quang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi tập huấn.

Bên cạnh đó, 40 hộ nông dân tại thôn Thanh Sơn, xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa được hỗ trợ giống rau, phân bón cho để trồng rau an toàn. Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa còn hướng dẫn xây dựng vườn đẹp với các nội dung như: Thực hiện phát dọn cỏ dại, cắt tỉa cây không rậm rạp; loại bỏ cây tạp không có giá trị, tạo khu vườn xanh mát, thông thoáng; thực hiện thiết kế, bố trí không gian vườn phù hợp với địa hình, khuôn viên khu đất từng nhà; vườn hộ được quy hoạch khoa học, trồng cây ăn quả, cây cảnh, rau ăn hoặc các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế; hệ thống thoát nước thải phù hợp; chuồng trại chăn nuôi bố trí hợp lý….

156 hộ gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được tập huấn phát triển kinh tế vườn theo hướng hữu cơ, bền vững - Ảnh 2.

Giảng viên truyền đạt, trao đổi các nội dung về sản xuất theo hướng hữu cơ, xây dựng vườn kiểu mới theo hướng bền vững; mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc triển khai thực hiện kinh tế vườn hộ...

Tại buổi tập huấn các đại biểu cũng như giảng viên trao đổi, chia sẻ, thảo luận về thực trạng, xu hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn gắn với bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học; đồng thời phân tích những khó khăn, vướng mắc và tư vấn các nội dung liên quan tại lớp tập huấn để có những giải pháp phát triển kinh tế vườn theo hướng hữu cơ, bền vững, phù hợp với điều kiện địa phương.

156 hộ gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được tập huấn phát triển kinh tế vườn theo hướng hữu cơ, bền vững - Ảnh 3.

Chương trình tập huấn được các đại biểu đánh giá cao, nội dung phù hợp với nhu cầu và xu thế sản xuất nông nghiệp hiện nay, đồng thời giúp trang bị những kiến thức, nghiệp vụ về tư duy sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững; lan tỏa phong trào xây dựng vườn hộ, vườn đẹp mang lại giá trị kinh tế, góp phần tích cực tham gia Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) và Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.